Hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe?

26/12/2023 14:28

Mì chính và hạt nêm đều là những gia vị giúp cho món ăn ngọt hơn, nhưng xét về ảnh hưởng đối với sức khỏe thì loại nào tốt hơn?

Để điều vị cho món ăn, người ta thường dùng mỳ chính hoặc hạt nêm. Hai loại gia vị quen thuộc này giúp vị của món ăn trở nên "mềm mại", ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, có khá nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng của chúng, cụ thể là dùng hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe, nên lựa chọn gia vị nào để sử dụng thường xuyên.

Hạt nêm và mì chính cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe?-1
Hạt nêm và mì chính cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra. (Ảnh: AllTop)

Mì chính được sản xuất từ mật mía đường, tinh bột ngũ cốc… Còn hạt nêm được làm từ khá nhiều nguyên liệu, đặc biệt là mì chính, các chất điều vị khác cùng một phần rất nhỏ bột thịt.

Chia sẻ trên ấn phẩm chuyên đề Sức khỏe Gia đình - NXB Y học, GS Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam), cho biết thành phần không thể thiếu của hạt nêm là mì chính (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627, 631 có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường. Hiện cả 3 chất điều vị 621, 627, 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Theo phân tích của chuyên gia này, vị ngọt của hạt nêm là từ chất điều vị chứ không phải là từ thịt hay xương như quảng cáo: “Cũng có thể trong thành phần hạt nêm có một số thành phần từ nước ninh xương, bột tôm, bột gà, nấm rơm... nhưng không đáng kể, chỉ dưới 5%. Do đó, các bà nội trợ phải nhớ là hạt nêm không thể thay thế các sản phẩm dinh dưỡng".

Còn mỳ chính hoàn toàn là chất điều vị nên không có giá trị dinh dưỡng. Theo GS Khôi, cả mì chính và bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hiện mì chính và hạt nêm vẫn được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế cấp phép sử dụng, điều đó chứng tỏ chúng hoàn toàn an toàn cho con người nếu dùng đúng liều lượng cho phép.

Vậy hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe? Theo GS Khôi, nhiều người kỳ thị mì chính, chỉ dùng hạt nêm vì nghĩ nó làm từ thịt nên tốt cho sức khỏe hơn, không gây dị ứng như mỳ chính. Tuy nhiên, thành phần chính của bột nêm là mỳ chính và các chất điều vị thuộc nhóm bột ngọt, những ai bị dị ứng với mỳ chính thì cũng cần thận trọng khi sử dụng hạt nêm.

Hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe?-2
Hạt nêm hay mì chính đều chỉ có tác dụng điều vị, không phải là chất dinh dưỡng. (Ảnh: Naganic)

Việc dùng hạt nên hay mỳ chính tùy thuộc vào thói quen và sở thích cá nhân. Dù sử dụng loại nào, bạn cũng cần chọn mua sản phẩm có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng, đừng vì ham rẻ mà mua loại không nhãn mác, không xuất xứ vì những sản phẩm không được kiểm soát chất lượng này rất có thể chứa các chất độc hại.

Khi sử dụng mỳ chính, cần lưu ý rằng nhiệt độ nấu ăn bình thường không khiến mì chính biến đổi thành các chất gây độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng mì chính để ướp đồ nướng, bạn nên nướng ở nhiệt độ dưới 250 độ C. Ở mức nhiệt cao hơn, mỳ chính có thể bị biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể.

Theo VTC news

Theo tintuconline.com.vn
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/hat-nem-hay-mi-chinh-tot-hon-cho-suc-khoe-n-586419.html
Copy Link
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/hat-nem-hay-mi-chinh-tot-hon-cho-suc-khoe-n-586419.html
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
  • Những hành vi chưa đẹp của du khách ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự
    Nhiều hành vi chưa đẹp của du khách khi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự diễn ra khá phổ biến trong những ngày đầu mở cửa. Đơn vị đã cử người canh gác nhắc nhở nhưng không xuể do lượng người vào quá đông.
  • Cơ hội việc làm hấp dẫn cho công nhân tại các KCN TP.HCM dịp cuối năm
    Nhờ sự phát triển của các khu công nghiệp lớn, việc tuyển công nhân TPHCM ngày càng trở nên sôi động, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp lớn trong các ngành sản xuất, may mặc, đóng gói và xây dựng đã lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm lao động phổ thông. Tuy nhiên, khó khăn trong việc thu hút nguồn lao động phổ thông vẫn đang là một thách thức lớn.
  • Những rủi ro khi kết nối Wi-Fi khách sạn?
    Không phải ai cũng ý thức được những rủi ro tiềm ẩn khi kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng như Wi-Fi khách sạn, nhà hàng,...
  • Napoleon Hill và bí mật đằng sau thành công: cuộc đối đầu với Con Quỷ bên trong
    Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, những cơ hội và thách thức mới liên tục xuất hiện, tạo nên áp lực vô hình lên con đường thành công của mỗi người. Dù sự vĩ đại của tiến bộ công nghệ mang đến nhiều tiện ích, nó cũng đặt ra những rào cản khó vượt qua, đặc biệt đối với những ai từng tìm ra nguyên tắc thành công trong quá khứ. Điều này khiến chúng ta tự hỏi: Liệu những nguyên tắc cũ có còn phù hợp trong thế giới đầy biến động hiện nay?
  • Thăm Pháo đài Thần Công – công trình quân sự nổi tiếng của Cát Bà
    Pháo đài Thần Công, hay còn gọi là Cứ điểm 177, là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của đảo Cát Bà. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 177m so với mực nước biển, pháo đài không chỉ là một công trình quân sự lịch sử mà còn là một điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Hạt nêm hay mì chính tốt hơn cho sức khỏe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO