Khi ngồi quán nước, quán cà phê, nhiều vị khách có thói quen gọi thêm một đĩa hạt hướng dương để cắn. Món đồ ăn vặt này cũng thường được mang theo trong các cuộc picnic, hoặc có mặt trên bàn tiếp khách của đám cưới, liên hoan... Tuy nhiên, vẫn có những người băn khoăn liệu có nên ăn hạt hướng dương thường xuyên và ăn nhiều hay không
Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa các chất chống oxy hóa, flavonol, chất xơ, protein từ thực vật, axit béo có lợi cho tim. Theo chuyên gia Stefani Sassos, Phó Giám đốc Dinh dưỡng của Good Housekeeping Institute, Anh, với những người bị dị ứng lạc (đậu phộng) thì hạt dướng dương chính là sự thay thế tuyệt vời.
Bà Sassos nêu một số lợi ích cụ thể của hạt hướng dương như sau.
Có nên ăn hạt hướng dương thường xuyên không là băn khoăn của một số người. (Ảnh: Value Baking Supplies)
Tốt cho mắt
Hạt hướng dương là một trong những nguồn vitamin E phong phú nhất; 30gr hạt chứa 1/2 lượng vitamin E cần thiết cho một ngày.
VitaminE là chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, có vai trò đối với sức khỏe của mắt và chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể hỗ trợ thị lực rất tốt, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Làm khỏe tim
“Hạt hướng dương không chỉ ngon mà còn đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đa”, chuyên gia dinh dưỡng Stefani Sassos cho biết. Những chất béo “tốt” này thân thiện với trái tim vì có thể làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) trong máu, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Các chất chống oxy hóa trong hạt hướng dương cũng có thể giúp chống lại chứng viêm và các bệnh mạn tính khác. Nên chọn loại hạt hướng dương không ướp muối.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Hạt hướng dương là chất hỗ trợ miễn dịch tuyệt vời nhờ hàm lượng vitamin E cao. Loại hạt này cũng chứa kẽm và selen, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Nên ăn hạt hướng dương bằng cách cho vào món salad hoặc rắc lên rau củ quả nướng. Hãy dùng chúng với các thực phẩm giàu vitamin C để có được sự kết hợp tăng cường miễn dịch tối ưu.
Nên kết hợp hạt hương dương với các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường miễn dịch tối ưu. (Ảnh: Eat Smarter)
Thúc đẩy tiêu hóa
Chất xơ có trong hạt hướng dương có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Nếu không quen ăn thực phẩm giàu chất xơ, bạn có thể bắt đầu bằng lượng nhỏ và tăng dần.
Có nên ăn hạt hướng dương nhiều và thường xuyên?
Với thắc mắc có nên ăn hạt hướng dương thường xuyên hay không, câu trả lời là có nhưng với điều kiện bạn sử dụng loại hạt hướng dương không có muối hoặc ngâm tẩm các loại phụ gia khác.
Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor (Mỹ), tác giả nhiều cuốn sách bán chạy về dinh dưỡng, cho biết: “Việc chọn hạt hướng dương tẩm muối chắc chắn có thể cung cấp lượng natri vượt mức khuyến nghị hằng ngày dành cho bạn”.
Sách Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ khuyên nên chọn các loại quả hạch và hạt không tẩm muối. Theo Amidor, một khẩu phần hạt hướng dương nguyên bản chứa 123% lượng khuyến nghị hằng ngày về natri với 2,820mg.
"Mức tối đa hằng ngày được khuyến nghị theo hướng dẫn về chế độ ăn uống 2020-2025 là 2.300mg natri. Nếu bạn chọn hạt hướng dương, hãy chọn loại không có thêm muối", chuyên gia Amidor khuyên.
Với câu hỏi có nên ăn nhiều hạt hướng dương, website của Bệnh viện Vinmec nêu khuyến cáo chỉ nên dùng khoảng 30gr hạt đã bóc vỏ mỗi ngày, đồng thời liệt kê một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều như sau:
- Hàm lượng phốt pho khá cao trong hạt hướng dương (660mg/100gr) có thể cản trở hoạt động của thận.
- 100gr hạt hướng dương cung cấp 542kcal, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân.
- Hạt hướng dương có vỏ cứng, có thể làm hỏng men răng nếu bạn cắn quá nhiều.
- Để lâu, hạt có thể ẩm mốc, các chất dinh dưỡng bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Việc ăn nhiều hạt hướng dương để lâu sẽ làm gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Do đó, bạn chỉ nên ăn hạt hướng dương với lượng vừa phải.
Theo VTC