Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố

23/03/2024 11:05

Tọa lạc trong một khu dân cư mới ở thành phố biển Đồng Hới, ngôi nhà là nơi ở của gia đình với nhu cầu 3 phòng ngủ, kiến trúc sư mong muốn tìm kiếm định nghĩa không gian theo từng tình huống xây dựng cụ thể, thay vì chỉ thiết kế mặt tiền và trang trí nội thất tách biệt nhau như các dự án nhà ở đơn thuần.

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 1

Công trìnhnhà phố nằm trong khu dân cư trẻ nổi bật với mặt tiền 2 lớp đặc biệt, bên ngoài là hệ lam bê tông có các lam xoay về nhiều hướng đế lấy gió đa dạng, bên trong là tường gạch và cửa kính vừa đủ sáng vừa riêng tư.

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 2
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 3

Để phá vỡ quan niệm mặt bằng nhà phố thông thường là cổng chính - phòng khách - phòng ăn - bếp - các phòng ngủ. Kiến trúc sư đã kéo giãn khoảng cách tiếp cận từ cổng chính tới phòng khách để tạo nên một hành trình đi xuyên qua góc vườn trước khi vào nhà.

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 4

Thiết kế này bắt nguồn từ việc chủ nhà muốn có một khu vườn mà có thể thưởng thức từ nhiều góc nhìn từ bên trong. Ý tưởng về một "dải không gian" nối tiếp nhau chạy khúc khuỷu dọc theo khu vườn len lỏi vào bên trong những không gian riêng tư nhất

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 5

Điều này khiến cho ánh sáng và thông gió tự nhiên được phân bổ cho mọi phòng ốc trong ngôi nhà. Càng đi sâu vào trong, cảnh quan và khối công trình xuất hiện với nhiều lớp lang.

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 6
Tất cả không gian chung như khách - ăn -bếp đều có thể nhìn ra trung tâm khu vườn.
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 7
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 8
Con đường xanh chạy qua phòng ngủ được thiết kế mở tầm nhìn ra vườn, ngay tại phòng ngủ này cha mẹ cũng có thể "nghe ngóng" những hoạt động của trẻ em ở khu vực nhà chính.
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 9
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 10
Khu vườn "len lỏi" đến cả khu vực tắm, khi ngâm bồn ở đây, gia chủ hoàn toàn có thể thả lỏng ngắm nhìn tự nhiên bên ngoài.
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 11

Dẫn lên hai phòng ngủ trên tầng 2 là cầu thang bê tông cắm tường thiết kế đơn giản, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Một khoảng khoảng thông tầng hướng về khu vườn cho sự xuyên suốt tinh thần "đưa khu vườn xuất hiện khắp mọi ngóc ngách" của kiến trúc sư.

Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 12
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 13
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 14
Các phòng ngủ đơn giản, gọn gàng, sạch sẽ tối ưu môi trường sinh hoạt cho trẻ em.
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố ảnh 15
Phía sau hệ lam mặt tiền là lô-gia nhỏ đủ để gia chủ có những giây phút lặng lẽ thả lỏng.

Không gian chung theo lời kiến trúc sư: "như một khối bột mỳ được nhào thành cục và kéo căng ra" khiến các khoảng sinh hoạt chung được chia nhỏ trộn lẫn với hành lang tăng sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài, đồng thời tạo nên hình thái mới trong tỷ lệ không gian kiến trúc.

Theo Wu Architect
Bài liên quan
  • Bất ngờ với nhà phố siêu hẹp nhưng đầy đủ tiện nghi
    Ngôi nhà phố tọa lạc tại quận 1 sầm uất của TPHCM, căn nhà phố này có chiều rộng chỉ 3,6m x chiều sâu 10m. Đối lập với không gian công cộng nhộn nhịp và dù diện tích rất hạn chế nhưng các không gian bên trong lại yên tĩnh mang đến trải nghiệm giống như “khu nghỉ dưỡng”.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hành trình từ vườn vào nhà thay đổi định kiến về nhà phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO