Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua

06/09/2023 09:30

Hành lá mua về không ăn hết cứ làm kiểu này để cả năm cây nào cũng vẫn tươi roi rói, không sợ thối, hỏng.

Cùng với rau mùi, hành lá là loại rau gia vị được nhiều người yêu thích. Nghiên cứu cho thấy, trong hành lá rất giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là loại cây gia vị có tác dụng làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng hành lá lại rất nhanh hỏng. Nếu bảo quản sai cách, cây hành sẽ nhanh chóng bị héo, ủng và không thể sử dụng được nữa.

Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua-1

Đa phần các chị em khi mua hành lá về đều để ngay vào trong tủ lạnh. Những tưởng đây là cách bảo quản đúng nhưng thực tế nó lại khiến hành nhanh héo, hỏng hơn.

Vậy nếu lỡ mua nhiều hành lá không dùng hết thì có cách nào bảo quản cho hành tươi lâu? Tham khảo ngay 3 cách dưới đây, đảm bảo để vài tháng tới một năm vẫn tươi như mới nhổ ngoài vườn.

3 nguyên tắc khi bảo quản hành lá

Để bảo quản được hành lá tươi lâu, không thối, hỏng bạn nhất định phải ghi nhớ 3 nguyên tắc sau:

1. Không rửa hành lá

Nhiều người có thói quen rửa hành lá ngay sau khi mua về rồi mới đem cất trong tủ lạnh, đây là sai lầm cần phải bỏ ngay. Bởi khi hành lá gặp nước sẽ rất dễ bị thối. Hơn thế, lớp bùn đất trên bề mặt cây hành cũng là lớp bảo vệ cho hành tươi lâu hơn.

2. Giữ cho hành lá luôn khô ráo

Hãy dùng giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước ở trên bề mặt hành. Làm tốt điều này sẽ giúp tăng thời gian bảo quản hành lá.

3. Để nguyên rễ và lá

Việc bạn cắt rễ và lá hành vô tính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hành nhanh thối, hỏng.

Các cách bảo quản hành lá đơn giản, tươi lâu

1. Bảo quản trong thùng carton

Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua-2Một trong những phương pháp bảo quản hành lá đơn giản, hiệu quả là dùng thùng carton.

Đầu tiên, bạn đem hành lá để ở nơi thoáng mát. Kiểm tra thấy hành khô ráo, không còn nước trên bề mặt thì cho hành lá vào trong thùng carton. Nên để gốc hành xuống dưới, lá hành hướng lên trên. Bằng cách này, hành có thể giữ tươi được tới vài tháng.

2. Bảo quản hành trong tủ lạnh

Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua-3

Cách đơn giản được nhiều người áp dụng là bảo quản hành lá trong tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn cần làm sạch hành lá, cắt bỏ rễ và những lá có dấu hiệu thối, hỏng.

Đem hành lá rửa thật sạch rồi xịt 1 lớp nước muối mỏng lên bề mặt hành rồi để ở nơi thoáng mát. Nước muối sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại có trên hành lá.

Sau khi hành lá khô ráo, bạn đặt chúng vào túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh. Để túi hành lá lên ngăn đá của tủ lạnh. Cách làm này có thể giữ hành lá tươi trong vòng 7 - 8 tháng. Lưu ý, hành đã sau khi bỏ ra môi trường bên ngoài phải sử dụng ngay và không cấp đông lần 2.

3. Vùi hành lá trong đất

Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua-4

Cách mà nhiều người áp dụng là vùi hành vào trong đất. Bạn chỉ cần vùi phần rễ hành vào trong chậu đất là cây sẽ luôn tươi tốt. Nếu không sẵn chậu đất thì bạn có thể cho hành lá vào cốc nước. Tương tự như đất, nước sẽ giữ cho hành lá tươi lâu hơn.

Với hình thức “thủy canh” thì sau 10 ngày bạn phải thay nước 1 lần để đảm bảo hành luôn tươi và phát triển tốt nhất. Lưu ý, không nên ngâm hành ngập trong nước mà chỉ cần sử dụng 1 lượng nước vừa đủ cho rễ sinh trưởng là được.

Theo Thời báo văn học nghệ thuật

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO