Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử

Nguyễn Huệ| 28/10/2021 22:38

Tối 28/10, Bộ GTVT phát đi thông báo cho biết, hành khách đi máy bay thời gian tới chỉ cần khai báo y tế điện tử và đáp ứng điều kiện về y tế.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa  ban hành quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, trong quyết định lần này khẳng định yêu cầu hành khách khi đi máy bay chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (phần khai báo di chuyển nội địa). Khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi làm thủ tục hàng không.

Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử - 1

Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử thay vì phương pháp thủ công như trước. (Ảnh minh họa: VGP)

Trước đó, việc lấy thông tin di chuyển của hành khách bằng phương pháp “thủ công” phát sinh thêm nhiệm vụ cho các hãng hàng không và gây lúng túng, mất thời gian cho hành khách. Nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ tại khu vực cảng hàng không, Bộ GTVT đã chủ động kiến nghị với Bộ Thông tin & Truyền thông Bộ Y tế.

Đến chiều tối 28/10, Bộ TT&TT thống nhất phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải. Theo đó, nâng cấp tính năng “Khai báo di chuyển nội địa” của ứng dụng PC-Covid theo hướng phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ GTVT. Đồng thời phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định để phối hợp với địa phương có phương án triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Thống nhất biểu mẫu thông tin mà ứng dụng PC-COVID sẽ xuất và gửi dữ liệu định kỳ đến các đơn vị được chỉ định.

Dữ liệu sẵn sàng được cung cấp từ ngày 29/10.

Nguyễn Huệ
Bài liên quan
 • Giá vé máy bay đắt đỏ: Hàng không có ‘tận thu’?
  Thực tế lặp đi lặp lại tình trạng khách mua vé máy bay sớm bị đắt đỏ, còn mua sát giờ bay lại rẻ; lữ hành rất khó tổ chức và bán tour. Liệu các hãng hàng không trong nước có đang kinh doanh kiểu “tận thu”?
 • Nên 'khai tử' Quỹ Bình ổn giá xăng dầu!
  Việc sử dụng, quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang rất lộn xộn, thiếu nguyên tắc, thiếu giám sát. Có nhiều lý do cho thấy nên xem xét "khai tử" công cụ điều hành giá thiếu minh bạch và khó kiểm soát này.
 • Giá vé máy bay Tết 2024 cao ngất ngưởng, nhiều chặng đã hết vé
  Vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 dù mới được mở bán không lâu nhưng nhiều chặng đã hết vé hạng phổ thông. Muốn có vé sớm, nhiều người phải chọn hạng thương gia với giá cao gấp 3 - 4 lần so với giá hạng phổ thông hoặc chấp nhận bay nhiều chặng.
 • Kinh tế có tín hiệu phục hồi
  Xuất hiện 5 tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 9 tháng đầu năm.
 • Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản
  Rau dừa nước là loại cây mọc dại. Loại rau này trước chỉ để cho lợn ăn hoặc bị nhổ vứt đi, nay là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, nhiều khi muốn mua phải chờ.
 • Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh
  Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO