Hàng vạn người dân đổ về "Hoan Châu đệ nhất danh lam" cầu bình an

Xuân Sinh | 09/02/2022, 11:16

Cứ mỗi độ xuân sang, hàng vạn người dân ở khắp mọi miền lại hành hương về chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh chiêm ngưỡng non nước hùng vĩ, cũng như cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 1

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự, có nghĩa là Chùa Thơm. Ngôi chùa này nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Thanh Tùng).

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 2

Chùa được xây dựng vào đời Trần, thế kỷ thứ XIII, được mệnh danh là: "Hoan Châu đệ nhất danh lam", được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 3

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hóa Phật. Trên thực tế, Hương Tích là một quần thể di tích văn hóa - tôn giáo cổ truyền, gồm: Chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ Phật, thờ thần, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, thờ mẫu và gắn liền với nhiều huyền thoại, truyền thuyết. Đến với Chùa Hương, du khách không chỉ đến một chốn tâm linh huyền bí mà còn được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 4

Để lên đỉnh chùa, người hành hương có thể đi bằng thuyền từ bến Hương Tuyền, mất khoảng 15-20 phút, rồi tiếp tục di chuyển một quãng đường rừng khoảng 500m để lên ga cáp treo, rồi từ cáp treo đi lên đỉnh chùa.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 5

Người hành hương cũng có thể đi bộ, hoặc đi xe ô tô điện đến ga cáp treo, rồi đi cáp treo lên đỉnh chùa.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 6

Tuyến cáp treo lên chùa Hương Tích có chiều dài gần 1km, bắt đầu từ Miếu Cô lên chùa với 7 cột cao đi qua các triền núi với độ dốc hơn 300m. Từ trên cao, du khách có thể ngắm trọn cảnh quan hùng vĩ của núi Hồng Lĩnh.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 7

Cứ đến dịp đầu năm mới, hàng vạn người dân lại hành hương về đây để chiêm ngưỡng non nước hùng vĩ, cũng như cầu chúc cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 8

Anh Nguyễn Văn Hùng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết: "Hầu như năm nào tôi cũng đi chùa Hương Tích dịp đầu năm mới. Thứ nhất để vãn cảnh chùa, thứ hai là để cầu năm mới nhiều sức khỏe cho gia đình, người thân".

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 9

Năm nay, để tránh việc người dân thắp quá nhiều hương, Ban quản lý chùa Hương Tích quy định mỗi người chỉ được thắp một cây.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 10

Theo ông Võ Thành Chung, Trưởng Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích, năm 2022 lượng người dân hành hương về chùa rất đông. Chùa mở cửa đón khách từ ngày mùng 1 Tết đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người hành hương về chùa.

Hàng vạn người dân đổ về Hoan Châu đệ nhất danh lam cầu bình an - 11

"Có thời điểm một ngày có đến 13.000 người hành hương về chùa. Để đảm bảo công tác phòng dịch, các ngành chức năng cũng đã tăng cường tuyên truyền, dung dịch sát khuẩn, quét mã QR…", Trưởng Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích cho biết. Trong ảnh, người dân đi chùa Hương Tích xin chữ thư pháp.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hàng vạn người dân đổ về "Hoan Châu đệ nhất danh lam" cầu bình an
  vietnam.vn