Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19

02/02/2021, 07:17

Bị nhiễm Covid-19 từ tháng 9/2020, tới nay, bà Gail Pav, người Mỹ, vẫn phải nhờ chồng nếm thử đồ ăn.

Edelmira Rivera đang nằm trên giường với chồng và con trai 16 tháng tuổi để chọn phim thì cô nghe thấy một tiếng nổ lớn bên ngoài nhà của họ ở Waco, Texas (Mỹ).
Rồi em gái cô hét lên: "Cháy rồi!".
Rivera, 22 tuổi, cho biết: "Tôi đánh rơi mọi thứ, chỉ kịp ôm lấy con trai và tấm chăn của bé. Tôi không ngửi thấy mùi gì. Tôi đã rất sốc khi nhìn thấy ngọn lửa ở cửa trước".

Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19

Edelmira Rivera cùng chồng con

Rivera có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và mất khứu giác vào ngày 14/1. Sáng sớm hôm sau, một ngọn lửa bùng lên ở phía bên kia bức tường phòng ngủ, cách nơi cô đang nằm chưa đầy một bước chân.

Giống như Rivera, hàng triệu người trên thế giới đã bị mất khứu giác hoặc vị giác sau khi nhiễm Covid-19. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng thường chỉ kéo dài vài tuần.

Tuy nhiên, một năm sau đại dịch, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc khi nào một số người khỏi Covid-19 có thể ngửi hoặc nếm được mùi vị như trước đây.

Tiến sĩ Jay Piccirillo, Đại học Y khoa Washington (Mỹ) dự đoán năm nay, hàng triệu trường hợp mới ở Mỹ sẽ bị suy giảm khứu giác hoặc vị giác lâu dài.

Các nghiên cứu cho thấy có đến 80% những người mắc Covid-19 bị rối loạn hai giác quan này. Khoảng 5-10% không phục hồi được khứu giác, vị giác sau 6 tháng và có nguy cơ mất hoàn toàn.

Tiến sĩ Pam Dalton cho biết, bệnh nhân không nên từ bỏ hy vọng. Một số người bị mất khứu giác do nhiễm virus rthino gây cảm lạnh thông thường, đã ngửi lại được bình thường sau vài năm.

Các chuyên gia cho biết, mất khứu giác, vị giác có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Việc xác định các mối nguy hiểm trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như rò rỉ khí gas hoặc thực phẩm hư hỏng.

Đối với một số nghề nghiệp, hai giác quan trên yếu đi dẫn tới kết thúc sự nghiệp. Bệnh nhân có thể bị suy giảm sức khỏe tinh thần, dẫn đến giảm hoặc tăng cân.

Quảng cáo

Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19

Bà Gail Pav cùng chồng và cháu gái

Gail Pav, 53 tuổi, sống ở Mississippi (Mỹ), phải nhờ chồng nếm thử đồ ăn và cho bà biết khi nào có thứ gì đó bốc mùi. Bà bị Covid-19 vào tháng 9/2020, nghẹt mũi trong vài ngày, nhưng không bị sốt. Kể từ đó, bà không còn khả năng ngửi, nếm.  

"Tuần này, cà phê có vị rất buồn cười. Tôi ngửi thấy một thứ thực sự kỳ lạ, giống như mùi nhiên liệu", Pav chia sẻ.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp điều trị cho những người bị mất hoặc cảm nhận sai mùi vị bị hạn chế. Có một số nghiên cứu về cách chữa bằng steroid và vitamin.

Ngoài ra còn một kỹ thuật đã được sử dụng từ lâu là huấn luyện khứu giác. Hàng ngày, bệnh nhân sẽ được ngửi nhiều loại tinh dầu khác nhau trong vài tuần.

Bài liên quan
Kết quả xét nghiệm của 67 học sinh Huế liên quan ca mắc COVID-19
67 học sinh ở Thừa Thiên Huế liên quan đến ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng triệu người vẫn bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19