Hàng trăm xe dán thẻ thu phí tự động không qua được cao tốc

25/01/2022, 14:20

Hàng trăm xe ô tô dán thẻ thu phí tự động không dừng đi qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do không đọc được thẻ nên không qua được trạm thu phí.

Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (Công ty VDTC) vừa có văn bản đề nghị làm rõ nguyên nhân xe dán thẻ ePass bị sự cố tại các trạm kín thuộc tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Hà Nội – Hải Phòng.

Thời gian qua, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ ePass của Viettel (Công ty VDTC) phản ánh thường xuyên khó qua trạm của VETC.

Nhiều người nghi ngờ đang có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa 2 đơn vị cùng tham gia cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng này.

Ngày 24/1vừa qua, VDTC đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Công ty TNHH Thu phí tự động VETC; Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Tổng Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết, từ 9h30– 11h50 ngày 22/01/2022, tại 2 tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Hà Nội – Hải Phòng xảy ra hiện tượng lỗi xe dán thẻ ePass không qua được các trạm kín.

Hàng trăm xe dán thẻ thu phí tự động không qua được cao tốc
Hình ảnh thu phí tự động  trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 

Cụ thể, trong khoảng thời gian trên ghi nhận có 328 xe dán thẻ ePass bị ảnh hưởng không qua được các trạm thu phí kín do Công ty VETC vận hành hệ thống Back-End (hệ thống nhận diện đầu-cuối).

VDTC đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự cố ở mức độ nghiêm trọng và kéo dài (thời gian xử lý gần 3h) gây tắc nghẽn tại các trạm thu phí trên 2 tuyến cao tốc: Pháp Vân – Cầu Giẽ và Hà Nội – Hải Phòng.

Sau sự cố, đại diện VDTC cho biết, nhiều chủ phương tiện bức xúc khi xe không qua được trạm bằng ETC và phản ánh tiêu cực trên mạng xã hội về dịch vụ.

Đại diện VIDIFI cho biết, thời điểm đó giao dịch của phương tiện dùng thẻ ePass không được ghi nhận, giao thông ùn ứ khiến, chủ phương tiện bức xúc còn những người làm công tác vận hành trực tiếp trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng rất mệt mỏi.

Sau khi sự cố trên qua kiểm tra cho thấy lỗi xảy ra được xác định do VETC. 

"Thu phí kín ở đầu vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhưng VETC không ghi nhận được thẻ ePass còn thẻ của VETC vẫn đọc bình thường.  Vấn đề có cạnh tranh không lành mạnh giữa hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động hay không, hay chỉ là lỗi kỹ thuật đơn thuần không lường trước được thì cơ quan chức năng cần có kiểm tra đánh giá cụ thể", đại diện VIDIFI nói.

Quảng cáo

Theo VDTC, nguyên nhân sơ bộ được nhân viên kỹ thuật ghi nhận là lỗi xảy ra trên hệ thống của VETC. Hệ thống không lưu được đầu vào cho xe dán thẻ ePass, dẫn đến đầu ra không có dữ liệu để tính phí và mở cho xe có dán thẻ ePass qua trạm.Trong khi đó, theo ghi nhận thì xe dán thẻ thu phí của VETC không bị ảnh hưởng.

Đại diện VDTC cho hay, đây không phải là lần đầu các phương tiện dán thẻ thu phí tự động của ePass bị lỗi kiểu này, trước đó đã nhiều lần xảy ra tại một số trạm thu phí. Thậm chí còn có tình trạng nhân viên thu phí bóc thẻ của VDTC để dán thẻ VETC.

Trước tình  trạng trên, VDTC kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung các quy định, chế tài về việc thực hiện công tác giám sát, xử lý sự cố trên hệ thống và báo cáo đến các đơn vị liên quan khi có sự cố xảy ra đối với hệ thống đầu -cuối (Back-End và Front-End) trên toàn quốc.

Đề nghị Công ty VETC báo cáo lại nguyên nhân, các hành động khắc phục sự cố nêu trên và biện pháp ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra trên hệ thống Back-End, Front-End do Công ty VETC quản lý và vận hành. Đồng thời tổ chức lực lượng kỹ thuật ứng trực và xử lý nhanh lỗi trên hệ thống trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gia Văn 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng trăm xe dán thẻ thu phí tự động không qua được cao tốc
vietnam.vn