Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá

08/04/2024 17:14

Đứng thất thần bên những lồng cá nuôi chết hàng loạt, ông Đỗ Văn Nhạ (54 tuổi, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) buồn rầu nói "tôi mong sớm tìm ra nguyên nhân cá chết".

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 1

Khoảng một tuần trở lại đây, một số lồng nuôi cá trên sông Thái Bình thuộc địa phận TP Hải Dương và huyện Thanh Hà của tỉnh Hải Dương xảy ra hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương, đã có 300 tấn cá chết.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 2

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào chiều 8/4, tại lồng nuôi cá trên sông Thái Bình, thuộc địa phận phường Nam Đồng, TP Hải Dương, cá nuôi vẫn tiếp tục chết.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 3

Trước hiện tượng cá chết bất thường, ngày 5/4, Cục Thủy sản và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I của Bộ NN&PTNT đã về địa phương kiểm tra nhanh hiện tượng cá chết. Đoàn công tác đã lấy các mẫu nước trong lồng cá, lấy mẫu nước ở sông để kiểm tra.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 4

Kiểm tra nhanh tại vị trí có nhiều cá chết cho thấy nồng độ oxy hòa tan trong nước rất thấp, nồng độ khí độc cao dẫn tới cá thiếu oxy.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 5

Lượng cá chết quá nhiều, chủ lồng nuôi và chính quyền địa phương cũng chưa mang cá đi nơi khác xử lý kịp.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 6

Ông Đỗ Văn Nhạ (54 tuổi, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), chủ 56 lồng nuôi cá bị chết cho biết: "Khoảng một tuần trở lại đây, cá trong lồng nhà tôi bỗng dưng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Tính đến ngày 8/4, số lượng cá chết của nhà tôi cũng lên tới hàng trăm tấn. Tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân cá chết, từ đó có giải pháp khắc phục".

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 7

Với những lồng nuôi còn cá sống, ông Nhạ dùng máy bơm bơm liên tục để tạo oxy. Theo ông Nhạ, trước đó khoảng ngày 24/3, cá nuôi đã có dấu hiệu mắc bệnh khi ông cho ăn thấy cá không ngoi lên như bình thường.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 8

Để xử lý số lượng cá chết quá nhiều, chính quyền địa phương đã huy động đoàn thanh niên, sinh viên,... đến hỗ trợ thu gom cá chết.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 9

Cá chết liên tục được chở ra khỏi khu vực nuôi cá lồng của gia đình ông Nhạ.

Ông Nhạ làm nghề nuôi cá lồng trên sông Thái Bình đã được 7 năm, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết nhiều như vậy.

Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá - 10

Từng bao cá chết được chở đi nơi khác xử lý.

Theo nhận định vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, tại các lồng nuôi với mật độ cao, các con yếu sẽ bị chết rải rác.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân khi thời tiết thay đổi cần giảm cho ăn hoặc dừng cho ăn, tăng cường sục khí. Khi cá chết cần phải vớt lên mang đi chôn lấp tránh ô nhiễm môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường bảo vệ sản xuất trong nuôi trồng thủy sản.

Bài liên quan
 • Dãy Himalaya ít tuyết, nguồn nước bị đe dọa
  Tỷ lệ tuyết rơi thấp trên dãy Himalaya đang khiến các nhà khoa học lo lắng về nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm 2024 đối với hàng triệu người phụ thuộc vào lượng tuyết tan ở dãy núi này.
 • Giải mã quá trình hình thành của sét
  Sét bắt đầu hình thành như thế nào từ lâu đã là một bí ẩn trong nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Các nhà khoa học Hà Lan vừa lên tiếng tuyên bố, họ rốt cuộc đã giải mã được câu hỏi hóc búa này.
 • Biển Đông có thể đón bão tuần tới
  Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão vào đầu tuần tới. Hình thái này được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ.
 • 1001 thắc mắc: Vì sao linh cẩu được coi là loài động vật máu lạnh và tàn nhẫn?
  Linh cẩu là loài động vật máu lạnh tàn nhẫn, có thể ăn thịt đồng loại, thậm chí cả những con non không có sức phản kháng.
 • Người dân hợp sức bắt trăn khổng lồ nặng 100kg
  Người dân sống tại một ngôi làng ở Indonesia đã hợp sức để bắt giữ một con trăn cỡ lớn, với cân nặng lên đến 100kg. Con trăn này đã trườn vào làng để tấn công vật nuôi của người dân.
 • Sự thật thú vị về cây bạch dương biểu tượng cho vẻ đẹp của nước Nga
  Cây bạch dương biểu tượng thiên nhiên và vẻ đẹp của nước Nga, rừng bạch dương có một vị trí rất đặc biệt trong văn hóa của đất nước. Một biểu tượng thơ mộng, hình ảnh trữ tình của mùa xuân, ánh sáng của sự thuần khiết. Có thể nói, cây bạch dương gần gũi với người Nga như thể đây là một phần của tâm hồn họ. Và điều này lý giải lý do vì sao nước Nga được gọi là “xứ sở Bạch Dương”…
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm tấn cá chết ở Hải Dương: Thất thần bên những lồng cá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO