Hàng trăm cụ già mắc bẫy 'du lịch 0 đồng'

Dương Nguyên| 23/02/2023 15:35

Một nhóm người đã phát thư, tờ rơi mời hàng trăm cụ già ở Hà Tĩnh đi du lịch miễn phí rồi quảng bá bán sữa hộp và thuốc bổ não. Lực lượng chức năng bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo.

Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phối hợp với các đơn vị đang điều tra, làm rõ một nhóm người dùng chiêu trò tổ chức cho người cao tuổi trên địa bàn đi du lịch miễn phí để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc chất lượng.

"Sản phẩm tốt giá hời"

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, nhóm người đứng ra tổ chức chương trình lấy danh nghĩa là đại diện của Viện dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng quốc tế và châu Á.

Hàng trăm cụ già mắc bẫy du lịch 0 đồng - 1

Tờ rơi quảng bá chương trình du lịch miễn phí hấp dẫn (Ảnh: Viết Cường).

Họ gửi thư mời và tờ rơi rất hấp dẫn mời người cao tuổi dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Trong đó có nội dung ghi rõ lịch trình đưa đón, địa điểm tham quan thắng cảnh - di tích ở Hà Tĩnh, chương trình văn nghệ, ăn trưa…

Đáng chú ý, những người này khẳng định sẽ tài trợ miễn phí toàn bộ chuyến đi và không thu thêm bất cứ chi phí nào khác.

Bằng cách mời chào này, đầu giờ sáng 22/3, họ đã dùng nhiều xe ô tô chở hàng trăm người cao tuổi ở xã Phúc Đồng và Hòa Hải (huyện Hương Khê) đi tham quan miễn phí các di tích trong tỉnh. Sau đó, họ tổ chức hội thảo, bán sản phẩm sữa hạt và thuốc bổ não.

Là người tham gia chuyến đi, ông N.V.Đ (73 tuổi, trú xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê) cho biết, đã bỏ 1.800.000 đồng để mua hai sản phẩm nêu trên.

Theo ông Đ., trước đó nhận được thông báo có chuyến du lịch tri ân, ai tham gia sẽ được tặng quà.

"Buổi sáng, những người tổ chức cho chúng tôi đi tham quan Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. 9h, đoàn di chuyển xuống TP Hà Tĩnh và dừng ăn tại nhà ăn. Tại đây, phía đơn vị tổ chức cho chúng tôi vào một hội trường. Ban đầu, họ nói không bắt buộc ai mua, đây là giới thiệu sản phẩm tri ân khách hàng. Những nhân viên giới thiệu họ có trình độ đại học, lương cao. Buổi giới thiệu sản phẩm có tặng quà và tổ chức văn nghệ. Với mặt hàng sữa, họ khẳng định đảm bảo chất lượng", ông Đ. kể.

Vẫn theo cụ ông này, sau khi giới thiệu, họ cho mọi người uống thử. Nhóm nhân viên thị trường còn nói vì không tính phí vận chuyển và để tri ân khách hàng nên nếu ai mua tại đây sẽ được giảm giá 5 hộp còn 1.650.000 đồng.

Hàng trăm cụ già mắc bẫy du lịch 0 đồng - 2

Sản phẩm được quảng bá chất lượng tốt và bán với giá "hữu nghị" (Ảnh: Viết Cường).

Đặc biệt với giá đó, nếu ai có tiền mặt sẵn trả tại chỗ sẽ được tặng thêm một hộp nữa.

Ngoài sữa, mặt hàng thuốc hoạt huyết dưỡng não được quảng bá bán ban đầu 75.000 đồng/hộp. Nhưng mua 6 hộp sẽ được giảm giá chỉ còn 200.000 đồng. Người mua sẽ nhận được một vé vào Quảng Bình du lịch.

"Chúng tôi vì nể nang và tin tưởng do họ nói sản phẩm quá tốt nên đã mua. Hầu như ai cũng mua cả", cụ ông 73 tuổi chia sẻ.

Vào cuộc xử lý chiêu trò lừa bịp

Theo lãnh đạo UBND xã Phúc Đồng, đơn vị trên đã tổ chức chương trình mà không thông qua chính quyền.

Ngay sau khi nắm thông tin, chiều 22/2, khi chuyến xe chở các cụ về địa phương, UBND xã đã phối hợp với công an đón lõng và mời nhóm người liên quan về trụ sở làm việc.

Theo thống kê ban đầu, trong số 137 cụ tham gia chuyến tham quan có khoảng 40 người bỏ từ 1.600.000 đồng đến 1.800.000 đồng mua sản phẩm, còn tổng số người chi tiền mua chưa rõ.

Hàng trăm cụ già mắc bẫy du lịch 0 đồng - 3

Những cụ già tham gia chuyến đi du lịch và bị dụ mua sản phẩm (Ảnh: Viết Cường).

Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm hàng hóa này không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có các giấy tờ liên quan.

UBND xã đã thông báo những người mua sản phẩm nếu có nguyện vọng trả lại thì đến ngay cơ quan này để thực hiện.

"Có 33 người đã đến trả sản phẩm và lấy lại số tiền hơn 57 triệu đồng. Hiện nay, công an và quản lý thị trường đang làm việc với những người đại diện Viện dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng quốc tế và châu Á để làm rõ", ông Võ Văn Lễ, Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng, thông tin.

Trong sáng 23/2, UBND xã Phúc Đồng cũng phát đi thông tin về vụ việc để cảnh báo cho người dân.

"Hành vi lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người cao tuổi để trục lợi, phục vụ hoạt động kinh doanh, bán hàng trá hình đã gây bức xúc trong dư luận. Người dân cần đề cao cảnh giác với các chiêu trò lừa bịp như trên", nội dung thông báo nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND huyện Hương Khê cũng đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi lừa đảo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm cụ già mắc bẫy 'du lịch 0 đồng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO