Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng

Thanh Tùng| 24/11/2022 09:55

Khoảng 300 cây hoa ban do huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tặng thành phố Thanh Hóa được trồng ở Công viên Bố Vệ, đang bị chết khô nhiều tháng qua.

Thời gian qua, nhiều người tỏ ra tiếc nuối trước việc hàng trăm cây hoa ban được trồng tại Công viên Bố Vệ, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị chết khô.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 1

Toàn cảnh công viên Bố Vệ, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Theo người dân, hiện tượng cây chết tại Công viên Bố Vệ diễn ra đã nhiều tháng nay. "Những gốc hoa ban này mới được trồng cách đây ít tháng. Tôi từng nghĩ những hàng hoa ban này khi ra hoa sẽ tạo quang cảnh công viên rất đẹp. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều gốc hoa ban bị chết, thực sự rất nuối tiếc", một người dân đi thể dục tại công viên Bố vệ chia sẻ.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 2

Khoảng 300 cây hoa ban đang bị chết khô ở công viên Bố Vệ (Ảnh: Q.D.).

Qua tìm hiểu, tại Công viên Bố Vệ có khoảng 1.000 cây hoa ban được trồng vào tháng 3/2022. Trong đó có 600 cây do huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tặng thành phố Thanh Hóa.

Theo ghi nhận, trong số trên có hàng trăm cây hoa ban trơ trọi cành lá, thân cây bị tách vỏ, khô héo. Tất cả các cây đã chết chưa được di chuyển ra khỏi công viên để trồng cây mới.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 3

Một thân cây hoa ban bị chết khô, mục nát (Ảnh: Q.D.).

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 4

Lá và cành cây hoa ban bị héo khô (Ảnh: Q.D.).

Được biết, Công viên Bố Vệ là hợp phần Dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và công viên cây xanh thuộc Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa. Công viên được đầu tư khoảng 40 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách (huy động từ nguồn phát triển quỹ đất), quy mô công viên rộng 15ha.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 3/6/2013 và dự kiến hoàn thành sau 5 năm. Tuy nhiên, do chậm tiến độ nên đầu năm 2022 Công viên Bố Vệ mới hoàn thành hạ tầng.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 5

Một số cây hoa ban bị cắt cụt phần ngọn, trơ trụi lá cành (Ảnh: Q.D.).

Sau đó, công viên này được bàn giao cho Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa quản lý, vận hành.

Liên quan đến việc hàng loạt cây hoa ban bị chết khô, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hồ Viết Lân - Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị xác nhận có hiện tượng cây chết hàng loạt tại công viên này.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 6

Nhiều cây cọ được trồng trong công viên Bố Vệ cũng chết khô sau thời gian trồng (Ảnh: Q.D.).

Theo ông Lân, công ty này mới nhận bàn giao và vận hành Công viên Bố Vệ được một thời gian. Về tình trạng cây chết, ông Lân cho biết đây là những cây hoa ban do tỉnh Điện Biên tặng, qua kiểm tra ban đầu có khoảng 300 cây.

Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng - 7

Công viên Bố Vệ bị ngập sâu trong đợt mưa lớn (Ảnh: Nguyễn Khánh).

"Trong số các cây hoa ban đưa về đây để trồng có nhiều cây khi vận chuyển về đã bị vỡ bầu. Ngoài ra, nguyên nhân chính dẫn đến việc cây chết là do bị ngập úng, đợt mưa lớn vừa qua, bồn cây không thoát được nước dẫn đến cây bị chết", ông Lân lý giải.

Cũng theo ông Lân, thành phố Thanh Hóa đã nắm được sự việc cây hoa ban chết, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Quỹ đất phối hợp với đơn vị nhà thầu thi công tìm hướng xử lý, trồng lại cây mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm cây hoa ban chết khô tại công viên 40 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO