Hàng trăm báo cáo cầu cứu về nạn buôn bán thịt chó mèo

28/02/2023 21:30

Hàng trăm báo cáo cầu cứu về nạn buôn bán thịt chó mèo của người dân trên cả nước được gửi về trang công cụ báo cáo nạn buôn bán thịt chó mèo.

Theo thống kê của tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu- FOUR PAWS, chưa đầy 2 tháng, từ khi trang công cụ báo cáo nạn buôn bán thịt chó mèo được triển khai và thí điểm tại Quảng Nam và Đã Nẵng, đã có 153 báo cáo được gửi đến từ người dân trong cả nước.

Trong đó có 88 vụ liên quan tới chó và 15 vụ liên quan đến mèo và 50 vụ liên quan đến cả hai. Ước tính có đến 1.737 con chó và 562 con mèo bị ảnh hưởng bởi các hình thức buôn bán thịt chó, mèo dã man khác nhau.

cho-2754.jpeg
Hơn 2.000 con chó và mèo bị ảnh hưởng bởi các hình thức buôn bán thịt chó, mèo dã man khác nhau. Ảnh: HẠ QUYÊN

Những thông tin trên sẽ được FOUR PAWS tổng hợp và xác thực gửi tới chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam, cũng như các cơ quan Chính phủ để chứng minh cho nguy cơ của vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo, qua đó đề xuất hướng giải quyết tình trạng này.

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Mặc dù trang công cụ hiện chỉ cho phép công chúng lựa chọn một trong hai khu vực báo cáo là Quảng Nam và Đà Nẵng, nhưng chúng tôi đã nhận được một số lượng đáng kể báo cáo ở các tỉnh thành khác.

Thống kê từ 153 báo cáo được gửi đến có 89 báo cáo đến đến từ Quảng Nam và Đà Nẵng, còn lại là từ các tỉnh thành khác trong cả nước. Hiện chúng tôi cũng nhận được nhiều yêu cầu mở rộng phạm vi báo cáo ra toàn quốc.

Điều này cho thấy sự quan tâm rộng rãi của công chúng đối với trang công cụ, cũng như mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam. Vì vậy chúng tôi mong Chính phủ sớm có biện pháp xử lý thích đáng để ngăn chặn vấn nạn này".

Trước đó, tháng 12/2021, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ký biên bản ghi nhớ với tổ chức FOUR PAWS cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo trên địa bàn.

Việc ký thỏa thuận giữa TP Hội An và FOUR PAWS nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn dịch bệnh bùng phát. TP Hội An là địa phương đầu tiên của Việt Nam cam kết chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Tháng 10/2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại từ tổ chức FOUR PAWS nhằm tài trợ cho dự án Xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm báo cáo cầu cứu về nạn buôn bán thịt chó mèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO