Hàng nghìn quân NATO tập trận lớn chưa từng có ở vùng biển gần Nga

05/06/2024 08:58

Hơn 50 tàu chiến đã được triển khai để tham gia cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở vùng biển Baltic.

Hàng nghìn quân NATO tập trận lớn chưa từng có ở vùng biển gần Nga - 1

Các lực lượng tham gia cuộc tập trận quân sự NATO Dragon 24 gần Gniew, Ba Lan (Ảnh: Getty).

Tư lệnh Hải quân Lithuania, Đô đốc Giedrius Premeneckas, ngày 4/6 thông báo nước này sẽ đón khoảng 4.000 quân nhân cùng 50 tàu quân sự của các nước thành viên NATO tới tham gia cuộc tập trận Baltops 2024.

Theo Đô đốc Premeneckas, đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở vùng Baltic, khu vực có vị trí gần Nga.

Ông cho biết, tổng cộng, cuộc tập trận hàng hải sẽ có sự tham gia của 9.000 người.

"Khoảng 30 tàu sẽ neo đậu tại cảng bang Klaipeda và một số tàu khác sẽ ở bên ngoài cảng, tùy thuộc vào nhiệm vụ được giao", đô đốc cho biết thêm.

Ngoài các tàu đại diện cho hải quân 21 quốc gia, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 45 máy bay chiến đấu. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 22/6.

Mục tiêu của cuộc tập trận hàng hải Baltops 2024 nhằm thể hiện sự tương tác chiến lược giữa các đối tác NATO ở cấp độ chiến thuật và tác chiến cũng như thực hành các hoạt động ứng phó khủng hoảng chung.

Hàng nghìn quân NATO tập trận lớn chưa từng có ở vùng biển gần Nga - 2

Vị trí biển Baltic (Ảnh: Financial Times).

Trước đó, cuộc tập trận Steadfast Defender, với sự tham gia của khoảng 90.000 binh sĩ từ toàn bộ 32 quốc gia thành viên NATO và 1.100 phương tiện chiến đấu, bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 1 và kết thúc vào tháng 5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh được tổ chức gần biên giới Nga cho thấy liên minh do Mỹ đứng đầu đang "chuẩn bị nghiêm túc" cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Moscow.

Theo bà Zakharova, khối NATO và lãnh đạo của từng quốc gia thành viên đang "gia tăng mức độ cuồng loạn chống Nga nhằm biện minh cho quy mô quân sự hóa chưa từng có ở châu Âu".

Hồi tháng 3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev nói rằng cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 của NATO đang "làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn tình hình thế giới" bằng cách mô phỏng một cuộc đối đầu quân sự với Moscow.

Quan chức Nga mô tả NATO là một "công cụ quan trọng" được Mỹ sử dụng để gây áp lực và ảnh hưởng lên các quốc gia khác. Ông nhấn mạnh NATO đã đến thẳng biên giới phía tây của Nga và đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Trong những tháng gần đây, nhiều quan chức cấp cao từ các quốc gia thành viên NATO cảnh báo Nga đang lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công chống lại khối quân sự này trong những năm tới.

Nga nhiều lần phủ nhận tuyên bố trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow "không có lợi ích… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự… trong việc tiến hành chiến tranh chống lại NATO".

Báo Telegraph ngày 4/6 dẫn các nguồn thạo tin cho hay, NATO đang phát triển nhiều "hành lang trên bộ" để có thể đưa quân đội và thiết giáp của Mỹ ra tiền tuyến đề phòng xảy ra một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu với Nga.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hàng nghìn quân NATO tập trận lớn chưa từng có ở vùng biển gần Nga
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO