Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang

20/05/2024 17:12

Lễ hội vật cầu nước làng Vân (Bắc Giang) được tổ chức 2 năm một lần thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến xem. Nhiều người sẵn sàng "tắm bùn" kín người khi chọn chỗ ngồi cổ vũ sát sân thi đấu.

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 1

Lễ hội vật cầu nước (hay vật cầu bùn) làng Vân (Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) được tổ chức từ ngày 12-15/4 Âm lịch. Lễ hội thuộc tín ngưỡng dân gian thờ Thần Mặt Trời của người nông dân vùng đất này từ thời cổ xưa còn truyền lại.

Ngày 13/5/2022, lễ hội vật cầu nước làng Vân đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, từ đó, làng rút ngắn thời gian tổ chức từ 4 năm xuống còn 2 năm một lần (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 2

Hội vật cầu được tổ chức trên sân chính của đền thờ thánh Tam Giang (xóm 4, thôn Yên Viên) rộng khoảng 200m2, mặt sân là bùn nhão, ở hai đầu sân có hai hố để đẩy cầu xuống, mỗi lần đẩy được cầu xuống hố là kết thúc một hiệp (Ảnh: Thành Đông).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 3

16 trai làng đóng khố cởi trần và tiến hành các nghi lễ xin thánh Tam Giang mở hội và thi đấu. Thanh niên được tuyển chọn tham gia vật cầu nước gọi là quân cầu, chia làm 2 giáp (giáp Thượng và giáp Hạ), mỗi giáp 8 người.

Quả cầu được đặt ở giữa sân, các "quân cầu" lao vào tranh giành quả cầu làm sao để đưa được quả cầu về hố đối phương ở cuối sân (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 4

Với kinh nghiệm nhiều năm xem hội, hàng trăm người dân địa phương và du khách đến từ sớm để "xí chỗ" ngồi sát mặt sân thi đấu, chuẩn bị sẵn nhiều dụng cụ chắn bùn như áo mưa, mũ, nón, bìa các tông... (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 5
Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 6

Trận đấu kịch tính, giằng co quyết liệt giữa hai đội khiến bùn nước bắn tung tóe, khiến khán giả ngồi xung quanh không tránh khỏi cảnh "tắm bùn" kín người (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 7

Quả cầu thi đấu làm bằng gỗ lim, đường kính 35cm, nặng khoảng 20kg, tượng trưng cho Dương - mặt trời. Còn hố cầu tượng trưng cho Âm. Theo tâm linh, mỗi lần cầu được đẩy xuống hố tượng trưng cho đất trời hòa hợp, mưa thuận gió hòa (Ảnh: Thành Đông).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 8

Khi thi đấu, cướp được cầu mang ý nghĩa là cướp được mặt trời, cướp ánh sáng cho cây trồng. Chính vì thế, hội vật cầu bùn thể hiện nét đặc trưng của văn hóa lúa nước, có ý nghĩa như một lễ hội cầu mùa màng bội thu (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 9

Khi cầm được cầu, "quân cầu" phải vượt qua sự truy cản của các thanh niên giáp còn lại nên trận đấu trở nên rất gay cấn, quyết liệt (Ảnh: Thành Đông).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 10

Tình huống trai tráng của giáp Thượng ghi điểm, ăn mừng đầy phấn khích (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 11

Ngoài sức khỏe, mỗi "quân cầu" phải khôn khéo, biết phối hợp với đồng đội, uyển chuyển để luồn lách hay cản phá đối thủ để cướp và giữ được trái cầu tấn công về hố đối phương (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 12

Những tiếng hò reo, phấn khích của khán giả mặc dù bị bùn bắn đầy người (Ảnh: Thành Đông).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 13

Theo người dân trong làng, bị bùn bắn vào người, càng nhiều bùn trên người càng có nhiều may mắn (Ảnh: Mạnh Quân).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 14
Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 15

Vì trò chơi mang tính cầu mùa, cầu hòa thuận, dù thi đấu rất quyết liệt giữa các "quân cầu" thường không được xích mích, va chạm thái quá (Ảnh: Thành Đông).

Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang - 16

Khi tiếng còi mãn cuộc cũng là lúc khán giả lao xuống sân "tắm bùn" góp vui cùng hai đội (Ảnh: Thành Đông).

 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn người lấm lem bùn đất hào hứng cổ vũ hội vật cầu ở Bắc Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO