Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu "đất vàng" ở TPHCM

16/05/2024 07:39

Hàng nghìn căn hộ tại khu tái định cư Bình Khánh (TP Thủ Đức) từng được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung đến nay vẫn trong tình trạng bỏ trống, nhiều hạng mục xuống cấp.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 1

Khu tái định cư Bình Khánh có diện tích 38,4ha, quy mô tổng thể bao gồm 12.500 căn hộ, xây dựng từ năm 2013 và cơ bản hoàn thành vào năm 2015.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 2

Dự án thực hiện nhằm phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 3

Dù đưa vào hoạt động gần 10 năm nhưng hàng nghìn căn hộ tại khu "đất vàng" Thủ Thiêm vẫn bị bỏ hoang, không có cư dân sinh sống. Nhiều lần TPHCM thực hiện bán đấu giá cũng không ai mua.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 4

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, khu vực ra vào sảnh căn hộ đóng kín cửa. Các con đường nội khu dẫn vào chung cư được rào chắn bằng kẽm gai và có người trông coi.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 5

Những chiếc hồ bơi bên trong khuôn viên khu tái định cư xuống cấp, cạn nước, rêu mọc khắp bể.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 6

Khu vui chơi của trẻ em bên trong khuôn viên các sảnh căn hộ cũng bị hư hỏng sau nhiều năm phơi nắng, phơi mưa.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 7

Ở cửa ra vào các sảnh căn hộ, rác thải, bao bì nằm chất đống.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 8

Khu vực hành lang của các dãy căn hộ dây điện, dây cáp, rác thải... nhếch nhác.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 9

Ông Hoàng (55 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết trước đây, bảo vệ của các tòa nhà này rất đông, hành lang căn hộ nào cũng có người trông coi. Vài năm trở lại đây, bảo vệ cũng ít dần, tạo điều kiện cho nhiều thanh niên vào đây tụ tập, vẽ bậy.

"Trong khi nhiều người dân không có nhà ở thì hơn 10.000 căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm. Cơ sở vật chất ở đây khá hiện đại, đường xá rộng rãi nhưng lại bỏ trống gây lãng phí rất lớn", ông Hoàng (55 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) nói.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 10

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khu tái định cư Bình Khánh được thành phố trưng dụng làm khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến. Hiện khu cách ly, bệnh viện dã chiến đã ngưng hoạt động nhưng một số lối vào các tòa chung cư vẫn còn bảng hiệu.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 11

Những tấm nệm, giường xếp phục vụ bệnh nhân cách ly chất đầy các phòng của căn hộ.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 12

Xung quanh các căn hộ của khu tái định cư Bình Khánh khá vắng vẻ, thỉnh thoảng có vài tài xế dừng chân nghỉ ngơi ở dọc hành lang.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 13

Công viên trong khu vực tái định cư đìu hiu, thỉnh thoảng có vài người dân sinh sống xung quanh ra tập thể dục.

"Công viên rất rộng nhưng lâu ngày không có đơn vị nào đến để chăm sóc khiến cây cối chết khô, nhìn trong rất hoang tàn", ông Quyện (71 tuổi, áo đỏ) cho biết.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 14

Khung cảnh hoang vắng tại đây càng khiến cho người dân qua lại rùng rợn hơn khi vào ban đêm, đường xá chỉ hiu hắt những ánh đèn chập choạng.

Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu đất vàng ở TPHCM - 15

Khu tái định cư Bình Khánh nằm ngay trung tâm Thủ Thiêm, từng được kỳ vọng là dự án kiểu mẫu, khang trang, hiện đại. Được biết, trong thời gian tới thành phố sẽ đưa 3.790 căn hộ thuộc lô RI, R2, R3, R4, R5 của khu tái định cư Bình Khánh ra đấu giá.

Thực hiện: Nam Anh - Diệu Linh

 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
 • Nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ từ năm 2026?
  Quy định pháp luật mới có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên, theo chuyên gia, phải tới năm 2026, nguồn cung phân khúc bất động sản này bùng nổ.
 • Cách 'hô biến' nhà phố thành công viên thu nhỏ
  Thoạt nhìn, ngôi nhà giống như một công viên thu nhỏ, không chỉ phục vụ mục đích để ở mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi của các thành viên trong gia đình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu "đất vàng" ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO