Hàng nghìn cá heo chết cháy bất thường ở Biển Đen

Bình Giang| 04/06/2022 08:20

Gần đây, hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Hàng nghìn cá heo chết cháy bất thường ở Biển Đen ảnh 1
Nhiều xác cá heo được tìm thấy trên bờ biển các nước giáp Biển Đen trong tình trạng bị bỏng nặng. (Ảnh: Twitter)

Cái chết đột ngột và bí ẩn của nhiều chú cá heo khiến các nhà khoa học lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine gây tác động nghiêm trọng lên sinh vật dưới Biển Đen.

Các nhà khoa học cho rằng chiến sự ác liệt dọc bờ biển của Ukraine đang gây ra tác động môi trường, làm thay đổi môi trường sống của cá heo. Tình hình xung đột nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu không thể thu thập thông tin chi tiết, vì thế hàng ngàn xác cá heo chết vẫn còn là điều bí ẩn.

Nghiên cứu gần đây từ Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine xác định sự đa dạng sinh học dưới biển đang bị đe doạ vì các vụ thả bom ở khu vực ven biển, dầu tràn ra từ tàu chìm và nước sông ô nhiễm hoá chất chảy ra biển.

Ivan Rusev, một nhà khoa học môi trường tại Công viên quốc gia Tuzla của Ukraine, cho biết dữ liệu mà cơ quan của ông thu được từ khi xung đột bắt đầu cho thấy hàng ngàn con cá heo đã bị giết hại. Ông cho biết tiếng ồn của nhiều động cơ tàu và sonar mạnh khiến cá heo mất phương hướng, vì loài này dùng âm thanh để định hướng.

“Một số con cá heo bị bỏng do bom mìn nổ, chúng không thể định hướng và vì thế cũng không thể tìm thức ăn”, ông nói.

Quỹ nghiên cứu sinh vật biển Thổ Nhĩ Kỳ công bố báo cáo vào tháng 3 vừa qua về tình trạng “gia tăng bất thường” số lượng xác cá heo dạt vào bờ biển. Báo cáo cho biết cá heo mắc vào lưới đánh cá và các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra, bao gồm khả năng gia tăng hoạt động quân sự ở phía bắc Biển Đen.

Hải quân Nga đang kiểm soát vùng tiếp giáp với Biển Đen của Ukraine và đang chặn tất cả tàu thuyền của Ukraine. Kiev triển khai nhiều đợt tấn công để giành lại quyền kiểm soát nhiều cảng biển quan trọng trên Biển Đen và Biển Azov lân cận.

Trước khi xung đột nổ ra, 100 nhà khoa học đại diện cho một nhóm bảo tồn quốc tế đã dùng 10 máy bay và 6 tàu biển để khảo sát sinh vật ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Họ xác định Biển Đen là nơi sinh sống của 253.000 con cá heo, khẳng định điều này cho thấy hệ sinh thái ở khu vực rất tích cực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn cá heo chết cháy bất thường ở Biển Đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO