Hàng ngàn người Pháp biểu tình vì chi phí sinh hoạt

17/10/2022 09:45

Ngày 16/10, hàng ngàn người tập trung trên đường phố Paris để biểu tình phản đối tình trạng giá cả tăng vọt, tiếp nối nhiều tuần đình công đòi tăng lương tại các cơ sở lọc dầu.

screen-shot-2022-10-17-at-80348-am-1553.png
Biểu tình trên đường phố Paris ngày 16/10. (Ảnh: Reuters)

Jean-Luc Melenchon - lãnh đạo đảng cực tả La France Insoumise, tuần hành cùng nhà văn đoạt giải Nobel 2022 Annie Arnaux. Ông kêu gọi tổng đình công trong ngày 18/10.

“Các bạn sẽ sống trong 1 tuần không giống bất kỳ tuần nào, chúng ta là những người khởi xướng phong trào này”, ông nói trước đám đông.

Melenchon theo chân bốn nghiệp đoàn CFDT, với lời kêu gọi đình công và biểu tình để đòi tăng lương.

Bốn nghiệp đoàn kêu gọi biểu tình để bảo vệ quyền đình công, sau khi chính phủ quyết định trưng dụng một số công dân lọc dầu, động thái mà các nghiệp đoàn cho là vi phạm quyền hiến pháp của họ.

Cuộc tuần hành diễn ra sau lời kêu gọi của liên minh nghị viện NUPES, với hy vọng có thể lật ngược tình thế, khi những cáo buộc bạo lực gia đình đang làm mất uy tín của các thành viên cấp cao.

Bộ trưởng Ngân sách Gabriel Attal nói rằng liên minh cánh tả đang cố lợi dụng tình hình hiện nay, khi đang có đợt đình công tại các nhà máy hạt nhân và nhà máy lọc dầu của Pháp, để làm phức tạp tình hình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng ngàn người Pháp biểu tình vì chi phí sinh hoạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO