Hàng loạt ngân hàng công bố giảm thêm lãi suất do ảnh hưởng đại dịch

Tú Quỳnh (tổng hợp) | 08/07/2020, 08:00

Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí hợp lý, gần đây, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 0,2-0,5% so với lãi suất cho vay hiện hành.

BIDV, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt công bố giảm thêm lãi suất huy động và cho vay. Đơn cử, BIDV công bố giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm. Như vậy, từ đầu năm đến nay, BIDV đã 3 lần thực hiện giảm lãi suất cho vay với mức giảm 2,5 - 3,0%/năm so thời điểm trước Covid-19.

Agribank cũng vừa có thêm đợt giảm lãi suất cho vay lần thứ 3 liên tiếp. Cụ thể, từ ngày 30/6, Ngân hàng giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%/năm để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vay vốn tại Agribank chỉ phải trả lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 4,8%/năm; lãi vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm, thấp nhất thị trường hiện nay.

Theo Agribank, đến hết tháng 5, đã cơ cấu lại nợ; miễn giảm lãi, phí là 41.788 tỷ đồng; cho vay mới 42.458 tỷ đồng với 23.656 khách hàng; hạ lãi suất cho hơn 54.000 khách hàng với số dư hạ lãi suất gần 40.000 tỷ đồng và tiếp tục giảm 0,2% lãi suất cho vay từ ngày 30/6 nhằm hỗ trợ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Riêng 5 lĩnh vực ưu tiên theo quyết định tại Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sẽ có lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 4,8%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm, thấp nhất thị trường hiện nay. 

BIDV đã 3 lần giảm lãi suất cho vay từ đầu năm đến nay

Thực tế, làn sóng giảm lãi suất đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 5/2020, sau khi NHNN thực hiện 2 lần giảm lãi suất điều hành kể từ đầu năm. Theo đó, trong vòng hơn 1 tháng qua, rất nhiều ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Eximbank... đã giảm thêm lãi suất huy động, với mức giảm 0,1 - 0,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Từ ngày 1/7, VPBank cũng giảm lãi suất tiết kiệm 0,1 - 0,2%/năm…

Ban giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh cho hay, doanh nghiệp này đã được VietinBank và Vietcombank giảm 2 lần lãi suất, với tổng mức giảm 1,5%. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn hết sức phức tạp và kỳ vọng lãi suất giảm thêm và duy trì mặt bằng lãi suất thấp đến hết năm 2021.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) lần thứ 3 giảm lãi suất gói vay cá nhân xuống còn từ 6,8%/năm từ thời điểm giữa tháng 6 cho khách hàng khi tham gia gói “Vay ưu đãi - Lãi an tâm”.

Trước đó, mức lãi suất ưu đãi của chương trình đã hạ từ 9,7%/năm xuống còn 8,5%/năm và 7,6%/năm. Ở gói “Vay kinh doanh - Phát tài nhanh” kéo dài đến hết 31/12 dành cho nhóm khách hàng có nhu cầu vay vốn kinh doanh, ABBank áp dụng mức lãi suất mới giảm từ 7,5%/năm xuống còn 7%/năm.

Quảng cáo

Đầu tháng 5, HDBank tung thêm gói 10 nghìn tỷ đồng, lãi vay giảm 2-4%/năm cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong cả nước. Nam A Bank giảm thêm 2-2,5%/năm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

Vào cuối tháng 5, Vietcombank cũng công bố giảm đồng loạt lãi suất tiền vay giai đoạn 3. Cụ thể, nhà băng này giảm 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ đời sống tại thời điểm trước khi triển khai biện pháp hỗ trợ giai đoạn 3. Thời gian áp dụng mức giảm lãi suất từ ngày 15/5 đến hết ngày 31/7.

Từ đầu tháng 7, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng lớn giảm từ 0,2-0,5%/năm tùy từng kỳ hạn. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến lãi suất tiền gửi giảm mạnh là do hệ thống ngân hàng đang "thừa tiền".

Bên cạnh đó, lãi suất huy động còn chịu sức ép giảm sau 2 lần cắt giảm các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản và tạo điều kiện cho tổ kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp; trong đó, mức trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng được giảm 0,6-0,75%/năm; giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng tích cực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19 và sớm trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt ngân hàng công bố giảm thêm lãi suất do ảnh hưởng đại dịch