Hàng loạt Fanpage 'Cục An ninh mạng thu hồi tiền treo': Bộ công an nói gì?

Hải Nam| 11/03/2024 21:18

Bộ Công an khẳng định Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân.

Thời gian qua, nhiều trang mạng xã hội lấy tên "Cục An ninh mạng" hoặc "Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao" và đưa thông tin khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và biện pháp phòng chống.

Các trang này còn cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân như tư vấn lấy lại tiền lừa đảo, hỗ trợ xử lý các vụ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người dân không phân biệt được đâu là thông tin chính thức và có người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi nghe, làm theo hướng dẫn.

Hàng loạt Fanpage Cục An ninh mạng thu hồi tiền treo: Bộ công an nói gì? - 1

(Ảnh minh họa: Chụp màn hình).

Trước tình trạng này, Bộ Công an khẳng định Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có chức năng bảo vệ an ninh mạng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm có hoạt động sử dụng công nghệ cao nhưng không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân.

Theo Bộ Công an, hiện nay Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không có trang thông tin chính thức (Website, Fanpage...).

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang trong quá trình xây dựng trang thông tin chính thống có xác thực để hạn chế tình trạng giả mạo.

"Đối với các thông tin mạo danh, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát, xác minh. Trước mắt, sẽ tiến hành phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành chặn, lọc các đường dẫn, tài khoản giả mạo trên không gian mạng", Bộ Công an cho biết.

Trước tình trạng những trang giả mạo lừa đảo người dân, Bộ Công an chỉ ra bản chất hoạt động của các đối tượng là lợi dụng lòng tin của nạn nhân muốn sớm lấy lại tài sản sau khi bị lừa đảo, chiếm đoạt trên mạng nhưng thực tế các đối tượng sẽ tiếp tục dụ dỗ, lừa tiền của các bị hại.

"Vấn đề này đã thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng mạng, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã, đang tiến hành rà soát, xác minh, truy tìm đối tượng có hoạt động mạo danh Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an các đơn vị, địa phương để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành chặn, vô hiệu hóa... các đường link, tài khoản giả mạo", theo Bộ Công an.

Hàng loạt Fanpage Cục An ninh mạng thu hồi tiền treo: Bộ công an nói gì? - 2

(Ảnh minh họa: H.N.).

Đưa ra khuyến cáo, Bộ Công an nhấn mạnh, các trang thông tin chính thống của cơ quan công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn", như: conganbacgiang.gov.vn, benhvien199.vn...

Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "Liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.

Đối với các tài khoản trên mạng xã hội, ứng dụng OTT, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát và sẽ công khai danh sách các đường dẫn này để người dân nắm được.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt Fanpage 'Cục An ninh mạng thu hồi tiền treo': Bộ công an nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO