Hàng loạt cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ

Tiến Thành| 14/04/2023 11:46
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Cơ quan chức năng tại Quảng Bình và Quảng Trị trong quá trình kiểm tra đã phát hiện hàng chục cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ.

Tại Quảng Bình, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 14 cây gỗ rừng đường kính 30-70cm trong rừng phòng hộ đã bị chặt hạ, hiện trường chỉ còn bìa bắp và cành ngọn, phần gỗ đã bị lấy đi hết.

Trong số những cây gỗ đã bị chặt hạ có 13 cây nằm trong tiểu khu 410, 411, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý. Cây còn lại nằm trong khu vực rừng của tiểu khu 419, do Chi nhánh Lâm trường Khe Giữa (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại) quản lý.

Hàng loạt cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ - 1

Hiện trường phá rừng trong rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh (Ảnh: T.G).

Sau khi lập đoàn kiểm tra, lực lượng chức năng tại Quảng Bình xác định, số cây gỗ này bị chặt hạ từ cuối năm 2022, gồm gõ, hụynh và chua.

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Minh Cừ, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh cho biết, hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng theo quy định của pháp luật.

Phía Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh đã tăng cường công tác bảo vệ, tránh tình trạng rừng tiếp tục bị lâm tặc chặt phá.

Hàng loạt cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ - 2

Số cây gỗ này bị chặt hạ từ cuối năm 2022, hiện trường chỉ còn lại gốc, bìa bắp và cành ngọn (Ảnh: T.G).

Cũng theo ông Cừ, diện tích rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh quản lý lên đến 51.000ha, trong khi nhân lực của đơn vị chỉ có hơn 50 người, trong đó có 15 người làm công tác quản lý, hành chính. Lực lượng trực tiếp bảo vệ rừng khoảng 35 người, như vậy trung bình mỗi người phải bảo vệ gần 1.500ha, bởi vậy cũng gặp không ít khó khăn.

Còn tại Quảng Trị, cơ quan chức năng mới đây cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một vụ phá rừng, xảy ra tại địa bàn huyện Đakrông. Cụ thể, trong quá trình kiểm tra rừng tại tiểu khu 727, 728 và 738 thuộc địa bàn xã Tà Long, với chiều dài tuyến 20km, phát hiện 20 cây gỗ bị chặt hạ.

Số cây rừng bị đốn hạ được xác định có đường kính 30-70cm, phần lớn là cây trường chua. Nhiều cây đã bị lấy đi hết phần gỗ, chỉ còn gốc. Một số bị đốn hạ và cưa xẻ nhưng chưa kịp vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Hàng loạt cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ - 3

Cơ quan chức năng tại Quảng Bình và Quảng Trị đang tiếp tục làm rõ các vụ phá rừng (Ảnh: T.G).

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đakrông, số cây rừng bị đốn hạ thuộc rừng tự nhiên, rải rác ở vị trí cách xa nhau. Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã giao cho Hạt Kiểm lâm Đakrông phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng vi phạm.

Trong năm 2022, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã khởi tố 16 vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng. Trong đó, địa bàn huyện Đakrông đã xảy ra vụ phá gần 14ha rừng tự nhiên.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt cây gỗ lớn trong rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị đốn hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO