Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á

06/05/2022 12:45

Bộ Y tế Indonesia cho biết họ đang xác minh một số ca nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em của nước này.

Theo Straits Times, trong cuộc họp báo ngày 5/5, người phát ngôn của Bộ Y tế Indonesia, tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi, cho biết những trường hợp mới được phát hiện sau khi các cơ quan y tế trên toàn quốc đưa cảnh báo về nhiều trẻ mắc loại bệnh bí ẩn liên quan vàng da. Bộ Y tế Indonesia đang xác minh nguyên nhân thông qua nhiều xét nghiệm. Các trẻ mắc bệnh đều dưới 16 tuổi.

“Đã có thêm nhiều trường hợp khác, nhưng chúng tôi cần xác minh thêm vì phải giải trình tự bộ gene nhằm chắc chắn những trẻ này không phải bị viêm gan siêu vi A, B, C, D, E", tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi nói.

Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso tại thủ đô Jakarta cũng được chỉ định là nơi chuyên tiếp nhận và điều trị những trẻ mắc viêm gan bí ẩn trở nặng.

Trước đó, trong tháng 4, ba trẻ em khác đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Cipto Mangunkusumo sau khi có biểu hiện vàng da. Những bệnh nhi này đều gặp vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy nặng.

Những triệu chứng này cũng đã được tìm thấy trong một số trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại nhiều nước khác như Anh, Mỹ.

Dựa trên các thông tin có được đến nay, cơ quan y tế Indonesia cho biết không thành viên nào trong gia đình của những trẻ tử vong vì viêm gan bí ẩn có tiền sử viêm gan, vàng da hay triệu chứng tương tự. Ba trẻ này cũng có kết quả âm tính với nCoV, trong đó, hai em chưa được tiêm phòng viêm gan.

Bộ Y tế Indonesia đang xét nghiệm virus, gồm cả adeno và virus viêm gan E. Họ cho biết sẽ mất 10-14 ngày để có kết luận và xác định được nguyên nhân của các ca nhiễm, tử vong.

Cũng tại họp báo của Bộ Y tế Indonesia, bác sĩ nhi khoa Hanifah Oswari bác bỏ những suy đoán về việc bệnh viêm gan cấp tính là do trẻ em tiêm vaccine Covid-19. "Đây không phải sự thật. Không có bằng chứng nào cho thấy các ca mắc viêm gan cấp tính là do vaccine Covid-19 gây ra", ông nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cũng lưu ý một số trẻ nhiễm virus như nCOV hoặc adeno bị viêm gan cấp tính nhưng đó có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ông khuyến cáo cha mẹ nên cảnh giác sớm nếu thấy bất kỳ vấn đề gì về tiêu hóa ở trẻ và phải đưa đến bệnh viện ngay.

Bệnh viêm gan cấp tính có khả năng lây lan qua các đường tiêu hóa và hô hấp, do đó, phụ huynh cần dạy con thói quen phòng dịch như vệ sinh sạch tay và đúng cách, đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 6/5, 228 ca mắc viêm gan bí ẩn đã được ghi nhận tại 20 quốc gia trên toàn cầu. Trong đó, ít nhất 5 trẻ tử vong và 18 ca phải ghép gan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt ca nghi viêm gan bí ẩn được phát hiện ở Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO