Hàng không Việt Nam gấp rút ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

05/12/2021 11:37

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị chủ động tăng cường ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam.

Chỉ thị do ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ký yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Theo đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trường hợp phát hiện nhân viên bị nhiễm virus SARS-CoV-2, các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không phải báo cáo cơ quan y tế, chính quyền địa phương để kịp thời xử lý; các nhân viên tiếp xúc gần (F1) phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Hàng không Việt Nam gấp rút ngăn biến chủng Omicron xâm nhập
Cục Hàng không có chỉ thị chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam.

Các hãng hàng không tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ hành khách đến, đi qua các quốc gia tại châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này.

Cảng vụ hàng không có trách nhiệm báo cáo các trường hợp hành khách đến, đi qua các quốc gia tại châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để Cục Hàng không báo cáo Bộ Y tế, Bộ GTVT xin ý kiến chỉ đạo đối với các đối tượng hành khách này.

Trước đó, Cục Hàng không đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Vũ Điệp 

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng không Việt Nam gấp rút ngăn biến chủng Omicron xâm nhập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO