Hàng không mẫu hạm mới của Anh ‘gãy cánh’ ngay sau khi rời cảng

29/08/2022 14:45

Sky News đưa tin, tàu sân bay mới của Anh HMS Prince of Wales bị hỏng ngay sau khi rời cảng biển Anh để tham gia cuộc tập trận với Mỹ.

Theo đó, con tàu trị giá 3 tỉ Bảng Anh đang neo gần đảo Wight trong khi được kiểm tra các trục trặc. Một phát ngôn viên của Hải quân Anh cho biết, đây là “vấn đề máy móc”, nhưng không nêu chi tiết.

Trang tin Navy Lookout báo cáo rằng, ngay sau khi tàu sân bay di chuyển khỏi bờ biển đã xảy ra “trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng”. Theo các báo cáo chưa được xác nhận, trục các chân vịt bên phải của tàu sân bay có thể bị hỏng.

Hàng không mẫu hạm mới của Anh ‘gãy cánh’ ngay sau khi rời cảng
HMS Prince of Wales là tàu chiến lớn nhất của Anh. (Ảnh: AP)

Đây không phải là sự cố đầu tiên xảy ra với tàu sân bay HMS Prince of Wales. Vào năm 2020, con tàu phải ngừng hoạt động trong 6 tháng do phòng máy bị ngập nước. Sau đó, lịch trình khởi hành của con tàu tới Mỹ phải bị hủy bỏ.

HMS Prince of Wales là chiếc thứ 2 trong số 2 tàu sân bay lớp Queen Elizabeth mới của Anh. HMS Prince of Wales là tàu chiến lớn nhất của Anh và là soái hạm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

HMS Prince of Wales được đưa vào biên chế hồi tháng 12/2019. Trong 2 năm đầu tiên hoạt động, con tàu sân bay này hoạt động trên biển chưa đến 90 ngày vì bị rò rỉ hai lần chỉ trong trong 5 tháng.

Hàng không mẫu hạm mới của Anh dự kiến vượt Đại Tây Dương cùng với 1.600 thủy thủ đoàn và sẽ dừng lại ở Halifax, Canada cũng như ở New York, Mỹ và Caribbean. Thủy thủ đoàn ​​của HMS Prince of Wales sẽ cùng với quân đội Mỹ và Hải quân Hoàng gia Canada huấn luyện trong một chương trình có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-35B và các hệ thống không người lái.

Cuộc tập trận đầu tiên của HMS Prince of Wales mang tên Cold Response 22, diễn ra ở Bắc Cực hồi tháng 4. Tàu sân bay này dự kiến hoạt động trong nhiều tình huống khác nhau như cung cấp viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, cũng như có khả năng chiến đấu cường độ cao.

Theo các thông tin công khai, tàu sân bay Prince of Wales có lượng choán nước đạt 65.000 tấn; dài 283m; rộng 73m với tổng diện tích mặt sàn trên boong khoảng 13.000m2. Cung cấp động lực cho tàu sân bay Prince of Wales là hệ thống động cơ turbin khí kết hợp diesel công suất 108 Mw. Tầm hoạt động của lớp tàu sân bay này đạt gần 20.000km với dự trữ hải trình khoảng 45 ngày.

Sau khi đi vào phục vụ Hải quân Anh, tàu sân bay Prince of Wales sẽ được trang bị 24 máy bay chiến đấu F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng, 14 trực thăng đa nhiệm Merlin đáp ứng khả năng săn ngầm và cảnh giới tầm xa.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng không mẫu hạm mới của Anh ‘gãy cánh’ ngay sau khi rời cảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO