Hàng không đã sẵn sàng lên đường đón người Việt rời vùng chiến sự Ukraine

Châu Như Quỳnh| 27/02/2022 17:48

Các hãng hàng không Việt Nam cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng phương án và có thể xuất phát bất kỳ lúc nào được "lệnh" lên đường, thực hiện chuyến bay vận đón công dân Việt Nam hồi hương.

Chiều 27/2, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông tin, hãng đã lên kế hoạch và sẵn sàng về con người, máy bay để có thể triển khai các phương án theo chỉ đạo.

"Kế hoạch về thành viên tổ lái, tổ tiếp viên, đội ngũ kỹ thuật và các máy bay của hãng đều đã sẵn sàng. Khi có "lệnh" của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và nhà chức trách hàng không là phi hành đoàn có thể lên đường" - đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Theo vị đại diện, vấn đề lớn nhất là Việt Nam không có đường bay kết nối với Ukraine, vì thế hãng đang nghiên cứu phương án về một điểm trung chuyển hàng không ở biên giới nước này. Việc này cần có sự thống nhất giữa nhà chức trách hàng không các nước để khai thác chuyến bay vận chuyển công dân Việt Nam rời vùng chiến sự Ukraine thuận lợi.

"Người Việt có nhu cầu hồi hương có thể phải di chuyển bằng đường bộ tới khu vực biên giới hoặc điểm sân bay đảm bảo an toàn để thực hiện các hoạt động khai thác bay, sau đó mới lên máy bay của Việt Nam để hồi hương" - đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Hàng không đã sẵn sàng lên đường đón người Việt rời vùng chiến sự Ukraine - 1

Các hãng hàng không Việt Nam đã sẵn sàng lên đường đưa công dân Việt Nam ở Ukraine hồi hương (Ảnh minh họa: Tuấn Mark).

Chiều 27/2, Hãng hàng không Bamboo Airways cũng thông tin đã và đang chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Bamboo Airways - cho hay, khi những xung đột vũ trang đầu tiên nổ ra tại Ukraine, hãng đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ phía Chính phủ và các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không VIệt Nam.

"Bamboo Airways đã có kinh nghiệm phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế vận chuyển công dân Việt về nước trong thời gian dịch bệnh, cũng như đưa công dân quốc tế hồi hương. Đồng thời, nhằm phục vụ cho việc mở rộng thị trường quốc tế, hãng luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tại các khu vực để có phương án khai thác phù hợp." - bà Dung nói và cho biết việc lên phương án và chuẩn bị nguồn lực để vận chuyển công dân Việt hồi hương từ Ukraine cũng nằm trong các kế hoạch, lộ trình nói trên và dự kiến sẽ đáp ứng sẵn sàng về mặt phương tiện, nhân lực ngay sau khi có kế hoạch phân công cụ thể từ cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan trực thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine.

Công điện nêu rõ, từ ngày 24/2, tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine, chủ yếu là Kharkiv, Odessa và Thủ đô Kiev và một số nơi khác...

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, đề nghị liên hệ theo đường dây nóng bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (+380 (63) 8638999); Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga (+79916821617) hoặc Bộ Ngoại giao (+84 965411118, +84 981848484; Email: baohocongdan@gmail.com).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng không đã sẵn sàng lên đường đón người Việt rời vùng chiến sự Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO