Hãng công nghệ vươn lên đỉnh cao rồi "lao xuống vực" vì đầu tư vào Bitcoin

02/07/2022 10:17

Vào thời điểm Bitcoin tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại, cổ phiếu của hãng công nghệ Jasmine Technology Solution đã tăng lên đến 6.700%, tuy nhiên, chuyện tiếp diễn sau đó đã trở thành thảm họa…

Cuối tháng 7 năm ngoái, Jasmine Technology Solution Pcl, một công ty công nghệ có trụ sở tại thành phố Nonthaburi (Thái Lan) đã bắt đầu kế hoạch "đào" và đầu tư vào Bitcoin. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin vẫn liên tục tăng mạnh khiến cho giá cổ phiếu của Jasmine cũng tăng theo khi các nhà đầu tư tin tưởng vào hướng đi của công ty này.

Tính đến cuối năm 2021, lợi nhuận của Jasmine Technology Solution Pcl tăng mạnh do giá của Bitcoin đạt đỉnh, điều này đã giúp giá cổ phiếu của công ty tăng lên đến 6.700% so với thời điểm trước khi đặt chân vào thị trường tiền điện tử.

Ban lãnh đạo của công ty dự định sẽ đầu tư tiếp 3,3 tỷ baht (tương đương 98 triệu USD) để mua thêm 7.000 thiết bị mới phục vụ cho việc "đào" Bitcoin, giúp đưa công ty trở thành nhà khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, đồng thời đặt mục tiêu doanh thu từ Bitcoin sẽ chiếm 80% tổng doanh thu của toàn công ty vào cuối năm 2022.

Giá Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng đã khiến công ty Jasmine đang ở đỉnh cao lao xuống

Giá Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng đã khiến công ty Jasmine đang ở đỉnh cao lao xuống "vực sâu" (Ảnh: Getty).

Những tưởng hướng đi của công ty Jasmine là hoàn toàn đúng đắn khi giá của Bitcoin vẫn liên tục tăng mạnh, tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra đúng như những gì mà ban lãnh đạo công ty và các nhà đầu tư kỳ vọng.

Giá trị đồng Bitcoin liên tục sụt giảm nghiêm trọng từ tháng 5/2022, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020, đã khiến giá cổ phiếu của Jasmine sụt giảm hơn 80% giá trị kể từ mức đỉnh lập được vào hồi tháng 4 vừa qua. Giá trị vốn hóa của công ty cũng bị "thổi bay" 10 tỷ USD, khiến cho Jasmine từ một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất Thái Lan đã bị đẩy xuống nhóm đáy, thậm chí đối mặt với nguy cơ bị phá sản.

Ông Soraj Asavaprapha - chủ tịch Jasmine Technology, vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của đồng Bitcoin và tiếp tục đầu tư vào đồng tiền điện tử này (Ảnh: Bloomberg).

Ông Soraj Asavaprapha - chủ tịch Jasmine Technology, vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của đồng Bitcoin và tiếp tục đầu tư vào đồng tiền điện tử này (Ảnh: Bloomberg).

Dù lâm vào cảnh khó khăn, ban lãnh đạo của Jasmine Technology Solution cho biết vẫn sẽ tiếp tục khai thác và đầu tư vào Bitcoin, đồng thời đẩy mạnh các lĩnh vực kinh doanh khác như cho thuê trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây… để mang về doanh thu cho công ty.

Các nhà quản lý tại Thái Lan hiện đang áp đặt các biện pháp hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu của công ty này, đồng thời yêu cầu ban lãnh đạo công ty xem xét kỹ lưỡng chiến lược khai thác Bitcoin của họ.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường, tình cảnh của công ty Jasmine Technology Solution, một trong những công ty từng vươn lên đứng đầu thị trường Thái Lan nhờ vào Bitcoin, được xem là một lời cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Trên thực tế, đã có không ít nhà đầu tư cá nhân lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí là phải bán cả nhà hoặc tìm đến cái chết sau khi giá trị của các đồng tiền điện tử bị sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí có đồng tiền điện tử còn mất hết 100% giá trị.

(Theo Y.N/DTrends/ Dân Trí)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hãng công nghệ vươn lên đỉnh cao rồi "lao xuống vực" vì đầu tư vào Bitcoin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO