Hàng chục tay súng cùng 2 trực thăng bảo vệ thủ lĩnh tối cao Taliban

02/05/2022 10:13

Hàng chục tay súng Taliban cùng 2 chiếc trực thăng được huy động bảo vệ thủ lĩnh tối cao Akhundzada trong lần xuất hiện hiếm hoi thứ 2 trong 6 năm.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban ở Afghanistan là Hibatullah Akhundzada đã có lần xuất hiện hiếm hoi thứ 2 trước công chúng trong vòng 6 năm qua.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Akhundzada xuất hiện trước đám đông chỉ sau 2 ngày xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ ở thủ đô Kabul. Do đó, bầu không khí đảm bảo an ninh cho thủ lĩnh tối cao của Taliban là vô cùng căng thẳng.

Hàng chục tay súng cùng 2 trực thăng bảo vệ thủ lĩnh tối cao Taliban
Các tay súng Taliban bảo vệ an ninh nghiêm ngặt trong lần xuất hiện thứ 2 trước công chúng của thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada. (Ảnh: EPA-EFE)

“Chúc mừng cho chiến thắng, tự do và thành công. Chúc mừng cho tình trạng an ninh và cho hệ thống Hồi giáo”, ông Akhundzada phát biểu trước hàng nghìn tín đồ tại ngôi đền Eidgah ở thành phố Kandahar thuộc miền nam Afghanistan.

Dù các vụ đánh bom ở Afghanistan đã giảm kể từ khi thủ đô Kabul rơi vào sự kiểm soát của lực lượng phiến quân Taliban vào tháng 8/2021, nhưng các vụ tấn công xảy ra trong 2 tuần cuối cùng của tháng lễ Ramadan lại gia tăng đột biến. Tháng lễ Ramadan của người dân Hồi giáo ở Afghanistan đã kết thúc vào ngày 30/4.

Theo đó, hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công liều chết mà trong số này tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đứng lên nhận trách nhiệm là thủ phạm. Các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite và Sufi.

Gần nhất, vụ đánh bom xảy ra ở một nhà thờ của người Sunni hôm 29/4 tại thủ đô Kabul đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người.

Theo thông tin trên mạng xã hội, thủ lĩnh tối cao Akhundzada chỉ có bài phát biểu ngắn khi ngồi trong hàng phía trước các tín đồ ở ngôi đền tại Kandahar. Tuy nhiên, ông này không quay mặt về phía đám đông.

Giới chức Taliban không cho phép các nhà báo tiếp cận ông Akhundzada, trong khi 2 chiếc trực thăng bay vòng quanh phía trước để giám sát an ninh trong vòng 2 tiếng đồng hồ thủ lĩnh tối cao tham gia sự kiện.

Ngoài ra, hàng chục tay súng Taliban cũng được triển khai để bảo vệ cho ông Akhundzada cùng các nhà lãnh đạo Taliban tại sự kiện. Những tín đồ có mặt tại đây không được phép dùng điện thoại để chụp ảnh.

Đây là lần thứ 2 ông Akhundzada xuất hiện trước công chúng kể từ khi lên nắm quyền điều hành Taliban vào năm 2016.

Những thông tin ít ỏi và ít được nhắc tới khiến ông Akhundzada được cho không đóng vai trò gì quan trọng trong chính quyền mới được Taliban hình thành kể từ sau khi chiếm đóng thủ đô Kabul vào ngày 15/8/2021, và thậm chí có không ít lần tin đồn lan truyền cho rằng ông Akhundzada đã chết.

Lần xuất hiện đầu tiên của ông Akhundzada là vào tháng 10/2021, khi ông tới thăm ngôi đền Darul Uloom Hakimiah ở Kandahar, theo một đoạn ghi âm được công bố trên các tài khoản mạng xã hội của Taliban.

Nhiều người dân Afghanistan ở Kabul quyết định ở trong nhà vào ngày 1/5 thay vì tới cầu nguyện tại các nhà thờ sau những vụ tấn công kinh hoàng gần đây.

Vụ tấn công đẫm máu nhất trong tháng lễ Ramadan tại Afghanistan đã xảy ra ở tỉnh Kunduz, nơi một quả bom phát nổ khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm là thủ phạm gây ra vụ tấn cồng.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục tay súng cùng 2 trực thăng bảo vệ thủ lĩnh tối cao Taliban
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO