Hàng chục nhóm quái xế "Racing boy", "Tai thỏ", "Bắc cọp" đại náo đường phố

21/11/2021 09:07

Ngoài việc tổ chức bắt nóng đối tượng lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phối hợp với công an địa phương bắt giữ các đối tượng tại nhà hoặc khi đang tụ tập giải trí…

"Quái xế" lập nhóm với cả trăm đối tượng

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) và khu vực lân cận như thành phố Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương… tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy không biển kiểm soát hoặc che biển, tụ tập đông người, đi dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao…

Hàng chục nhóm quái xế Racing boy, Tai thỏ, Bắc cọp đại náo đường phố - 1

Các nhóm đối tượng đi dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, nẹt pô... (Ảnh: Cắt từ clip).

Thậm chí, một số đối tượng còn bốc đầu xe, cố tình chống đối, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ, gây mất trật tự an toàn giao thông và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nhiều đối tượng đến từ thành phố Thanh Hóa và các vùng lân cận được kết nối qua mạng xã hội facebook. Cơ quan chức năng bước đầu xác định có khoảng 11 nhóm thanh, thiếu niên như "Racing boy" trên 50 đối tượng; "Tai thỏ" với khoảng 10 đối tượng; Đông Tiến với 15 đối tượng.

Ngoài ra còn có các nhóm "Bắc cọp", "Thanh béo", "Thiết Đạt"... Tổng 11 nhóm trên có khoảng trên 100 đối tượng có độ tuổi từ 15 - 20. Hầu hết những thanh, thiếu niên này đều thiếu sự quan tâm chăm sóc, quản lý của gia đình, nhiều trường hợp còn chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô. Thời gian các ổ nhóm bắt đầu tổ chức thường vào từ khoảng 19h.

Hàng chục nhóm quái xế Racing boy, Tai thỏ, Bắc cọp đại náo đường phố - 2

Nhiều đối tượng bốc đầu, cố tình vi phạm (Ảnh: Cắt từ clip).

Các nhóm thường hoạt động trên các tuyến quốc lộ 47, tuyến đường ven biển đoạn qua phường Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn), đại lộ Nam Sông Mã…

Theo Thiếu tá Nguyễn Quốc Quân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa, các đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy đi dàn hàng ngang chiếm hết phần đường. Hầu hết những thanh niên này đều không đội mũ bảo hiểm, tóc nhuộm xanh, nhuộm đỏ, điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, nẹt pô trêu ghẹo người đi đường.

Một số đối tượng còn "trổ tài" bốc đầu xe, thậm chí, khi thấy lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra, các đối tượng còn trêu chọc bằng cách chèn ép đầu xe, lạng lách, đánh võng ngay trước mặt.

Hành vi này, không chỉ đe dọa đến tính mạng cho chính bản thân đối tượng, gây nguy hiểm cho người, phương tiện khi tham gia giao thông mà còn như sự thách thức, khiến dư luận bức xúc.

Bắt "quái xế" tại nhà

Phòng Cảnh sát cơ động đã chủ trì với Công an thành phố Thanh Hóa, Công an thành phố Sầm Sơn và các huyện giáp ranh như Hoằng Hóa, Đông Sơn xây dựng kế hoạch, phương án xử lý.

Hàng chục nhóm quái xế Racing boy, Tai thỏ, Bắc cọp đại náo đường phố - 3

Hàng chục đối tượng bị xử phạt (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Cụ thể, lập hồ sơ chi tiết các đối tượng như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà, loại xe vi phạm, ngày giờ vi phạm, hình thức vi phạm. Sau đó, lên sơ đồ tuyến đường, địa bàn mà các đối tượng thường tụ tập, dừng nghỉ sau khi thực hiện hành vi vi phạm, quy luật hoạt động của các nhóm đối tượng. Đồng thời tổ chức ghi lại hình ảnh vi phạm của từng đối tượng, nhóm đối tượng.

Ngoài việc tổ chức truy bắt "nóng" các trường hợp vi phạm trên đường, Cảnh sát cơ động đã sử dụng linh hoạt hiệu quả các hình thức, chiến thuật bắt giữ các đối tượng như bắt giữ tại nhà, bắt giữ khi các đối tượng đang dừng nghỉ và tụ tập giải trí tại các quán bi-a, khu vực công cộng hoặc phục kích trên đường…

Hàng chục nhóm quái xế Racing boy, Tai thỏ, Bắc cọp đại náo đường phố - 4

Trên cơ sở video ghi lại, quái xế bị lực lượng chức năng đến tận nhà xử lý (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Chỉ tính từ ngày 5/10 đến nay, lực lượng Cảnh sát Cơ động đã bắt, xử lý gần 200 trường hợp vi phạm. Trong đó, bắt, xử lý 7 nhóm, trên 60 đối tượng thường xuyên tụ tập điều khiển xe mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, làm tan rã, giải tán nhiều nhóm khác.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Quân cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng phương án bắt giữ rất chi tiết, trong đó phân công nhiệm vụ và bố trí lực lượng cụ thể đến từng cán bộ. Những trường hợp vi phạm đều có hồ sơ quản lý chặt chẽ và củng cố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh và các video về những lỗi vi phạm của các đối tượng.

Khi triển khai phương án bắt xử lý, nếu những trường hợp cố tình vi phạm, tháo chạy, cán bộ, chiến sĩ không nhất thiết phải đuổi theo, mà sẽ phối hợp với chính quyền và lực lượng công an địa phương đến tận nơi cư trú của đối tượng để xử lý nguội. Đây là một cách làm mới, mang lại hiệu quả tích cực, được dư luận hết sức đồng tình, ủng hộ".

Theo Thượng tá Lê Văn Tiên, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Thanh Hóa, thời gian tới, đối với các trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện sẽ xử phạt nghiêm người giao phương tiện.

Bên cạnh đó sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng, ban ngành, đoàn thể xã hội nơi người vi phạm cư trú tổ chức kiểm điểm, phê bình để làm gương; giao cho nhà trường, gia đình tiếp tục quản lý, giáo dục để các em phải tự ý thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật.

Bình Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục nhóm quái xế "Racing boy", "Tai thỏ", "Bắc cọp" đại náo đường phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO