Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình

Thái Bá| 09/12/2022 10:27

Suốt hai năm qua thành phố Hòa Bình chưa có phương án xử lý rác thải khiến hàng chục nghìn tấn rác bị tồn động, ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân.

Những ngày gần đây, chính quyền thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) đang tích cực phối hợp với đơn vị xử lý rác thải khẩn trương xử lý, di chuyển khoảng 5.000 tấn rác thải tồn đọng được tập kết trên đường Trương Hán Siêu ra khỏi thành phố.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 1

Hàng nghìn tấn rác thải được tập kết trên đường Trương Hán Siêu, TP Hòa Bình 2 năm qua (Ảnh: TB)

Ông Lê Quang Huân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, TP Hòa Bình cho biết, toàn bộ khối lượng rác thải tập kết trên đường Trương Hán Siêu được vận chuyển vào nhà máy ở huyện Lạc Thủy để xử lý. Việc di chuyển số lượng rác thải trên con đường này sẽ xong trong tháng 12/2022.

Tình trạng rác thải tồn đọng, tập kết trên tuyến đường ngay giữa trung tâm TP Hòa Bình diễn ra từ tháng 11/2020. Sự việc bắt nguồn từ khi người dân xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình ngăn cản không cho xe chở rác của thành phố vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt (Công ty Bắc Việt).

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 2

Rác thải bủa vây thành phố, người dân ở Hòa Bình phải sống chung với ô nhiễm (Ảnh: TB).

Lý do người dân chặn xe chở rác vào nhà máy vì cho rằng, đơn vị này không xử lý rác theo quy định mà thực hiện chôn lấp rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi sự việc diễn ra, UBND TP Hòa Bình đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, đề nghị người dân không ngăn cản, tạo điều kiện cho nhà máy khắc phục những tồn tại để tiếp nhận rác vào xử lý.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 3

Lượng lớn rác thải tại trung tâm TP Hòa Bình đang được ép thành khối chuyển ra nhà máy xử lý rác ở huyện Lạc Thủy để xử lý (Ảnh: TB).

Cơ quan chức năng sau đó kiểm tra, xử phạt hành chính đối với Công ty Bắc Việt tổng số tiền 190 triệu đồng. Từ đó đến nay, công ty này chưa khắc phục triệt để những vi phạm. Vì thế, nhà máy xử lý rác thải vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Không còn nơi xử lý rác thải, UBND TP Hòa Bình đã liên hệ với nhiều nơi nhờ hỗ trợ, nhưng không có đơn vị nào tiếp nhận. Sau đó, UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý cho TP Hòa Bình vận chuyển rác thải xuống khu xử lý ở huyện Lương Sơn. Tuy nhiên, việc đưa rác về đây chỉ được thời gian ngắn, sau đó phải dừng lại do người dân quanh khu xử lý này phản đối vì lo  lắng môi trường sống bị ô nhiễm.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 4

Một trong 5 điểm tập kết rác thải được phủ kín bạt, bên dưới không lót đáy khiến nước thải từ rác chảy ra gây ô nhiễm đất, nước và không khí khu vực xung quanh (Ảnh: TB).

Không còn nơi đưa rác đi xử lý, để giải quyết lượng lớn rác thải hàng ngày của thành phố, tháng 11/2020 TP Hòa Bình đã cho tập kết rác tại 4 điểm quanh thành phố gồm: đường Trương Hán Siêu; đường nội bộ khu công nghiệp Mông Hóa; xóm Văn Minh xã Quang Tiến và tổ 9 phường Kỳ Sơn.

Sau khi cho rác tập kết ở những vị trí trên, thấy việc khắc phục của nhà máy xử lý rác Công ty Bắc Việt chậm, UBND TP đã đề xuất và được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận cho tập kết rác thêm một điểm nữa tại xóm Can, xã Độc Lập.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 5

Hàng chục nghìn tấn rác tập kết lâu ngày không được đưa đi xử lý đang phân hủy (Ảnh: TB).

Từ năm 2020 đến 2022, tổng khối lượng rác thải tại 5 điểm nêu trên là khoảng 20.000 tấn. Hàng chục nghìn tấn rác được tập kết tại các vị trí trên nằm lộ thiên bốc mùi hôi thối. Các đống rác khổng lồ chỉ được phủ bạt sơ sài, bên dưới không được lót kín khiến nước thải từ rác rỉ ra gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh.

Anh Đ.Q. phường Phương Lâm, TP Hòa Bình bức xúc: "Chúng tôi sống ở thành phố mà chẳng khác gì sống bên bãi rác. Đường Trương Hán Siêu trước kia mọi người còn thường xuyên ra tập thể dục, hai năm nay không ai dám bén mảng tới vì quá hôi thối. Chẳng biết người dân chúng tôi còn phải chứng kiến cảnh rác cao như núi ngay giữa thành phố đến bao giờ?".

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 6
Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 7

Chính quyền TP Hòa Bình cho biết, rác trên đường Trương Hán Siêu sẽ vận chuyển đi hết trong năm 2022, còn lại 4 điểm tập kết khác sẽ xử lý tiếp vào năm 2023 (Ảnh: TB).

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Quang Điệp - Chủ tịch TP Hòa Bình khẳng định, các điểm tập kết rác quanh thành phố là những bãi "tập kết tạm thời" chứ không phải bãi chứa rác hay chôn lấp rác.

Theo Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, khi tìm được "đầu ra" xử lý rác thải, chúng sẽ được mang đi xử lý theo quy định, hoàn trả lại hiện trạng để bảo đảm mỹ quan thành phố. Chính quyền đã tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 8
Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 9

Nước thải từ rác bẩn rỉ ra ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm nghiêm trọng tại một điểm tập kết rác ở TP Hòa Bình (Ảnh: TB).

Ông Điệp chia sẻ, ông "rất xấu hổ với người dân" khi các cuộc họp tiếp xúc cử tri bị người dân chất vấn về vấn đề này.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hòa Bình cho biết thêm, hiện nay thành phố đang phối hợp với Công ty Bắc Việt khẩn trương đào đường giao thông, kéo điện lưới, khắc phục các sự cố tại nhà máy xử lý rác. Tuy nhiên, khi nhà máy xử lý rác thải này hoạt động trở lại, lượng rác thải xử lý cũng chỉ khoảng 20 tấn rác/ngày.

Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình - 10

UBND TP Hòa Bình cùng Công ty Bắc Việt đang khẩn trương khắc phục để sớm đưa nhà máy xử lý này hoạt động trở lại, nhằm xử lý bớt lượng lớn rác thải của thành phố thải ra mỗi ngày (Ảnh: TB).

Trong giấy chứng nhận đầu tư, nhà máy xử lý rác thải của Công ty Bắc Việt được cấp phép 100 tấn/ngày. Về việc này, UBND tỉnh Hòa Bình đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư và quá trình cấp phép nhà máy xử lý rác cho công ty.

Được biết, trước trạng hàng chục nghìn tấn rác thải tồn đọng tập kết khắp nơi ở TP Hòa Bình, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã chỉ đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc lập đoàn kiểm tra xác minh. Các đơn vị chức năng của Bộ TN&MT đã thực hiện lấy mẫu quan trắc và làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục nghìn tấn rác thải bủa vây thành phố Hòa Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO