Hàng chục ngàn USD mà ông Tề Trí Dũng tham ô được che giấu thế nào?

18/08/2022 21:00

Ông Tề Trí Dũng bị cáo buộc đã tham ô số tiền 70.000 USD của Cty Sepzone Linh Trung - Công ty liên doanh mà Công ty phát triển Tân Thuận - IPC góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Hôm nay (18/8), Viện KSND TPHCM đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Sepzone Linh Trung cho Tòa án cùng cấp xem xét mở phiên tòa.

Theo cáo trạng, Sepzone Linh Trung là công ty TNHH hai thành viên trở lên, liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc, vốn điều lệ là 17 triệu USD, trong đó đại diện phía Việt Nam - Công ty phát triển Tân Thuận - IPC góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Hàng chục ngàn USD mà ông Tề Trí Dũng tham ô được che giấu thế nào? ảnh 1
Bị can Tề Trí Dũng. Ảnh: Tân Châu.

Từ năm 2016 đến 2018, ông Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là 3 cán bộ của IPC được cử đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên HĐTV Sepzone Linh Trung, trong đó bị can Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn Minh và Trung là thành viên chuyên trách.

Là người đại diện vốn không chuyên trách của IPC tại Sepzone Linh Trung, ông Tề Trí Dũng đã đề nghị các thành viên HĐTV Sepzone lập Bảng “Phân phối lợi nhuận năm 2016 và 2017" không có tên ông Dũng nhận tiền mà để tên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung nhận dưới hình thức chi thưởng thêm để che giấu số tiền Tề Trí Dũng được thưởng. Việc này là để các cá nhân đứng tên làm thủ tục ký nhận, giao lại cho Tề Trí Dũng chiếm hưởng với tổng số tiền tương đương 60.000 USD. Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp HĐTV 10.000 USD.

Hai ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung, cáo trạng nêu chưa có căn cứ xác định 2 ông này có ý thức chiếm đoạt tiền hoặc biết được động cơ, mục đích chiếm đoạt của Tề Trí Dũng tại thời điểm ký nhận tiền thay cho Tề Trí Dũng. Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung không bàn bạc, thỏa thuận với Tề Trí Dũng về việc hợp thức chứng từ để chiếm đoạt tiền, không cùng động cơ, mục đích chiếm đoạt với Tề Trí Dũng.

Hiện hai ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung đã nộp cho Cơ quan điều tra số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bà Đào Minh Hà là vợ của ông Tề Trí Dũng đã nộp 230 triệu đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục ngàn USD mà ông Tề Trí Dũng tham ô được che giấu thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO