Hàng chục họa sĩ hối hả điểm tô cho phố đón xuân

30/01/2022 10:54

Khoảng 10 họa sĩ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang cố gắng tô vẽ, “thay áo mới” cho hai bức tường bị hoen ố, xấu xí trong nội ô TP Buôn Ma Thuột kịp đón mùa xuân mới.

Điểm tô cho phố

Càng những ngày cận Tết, các họa sĩ càng tất bật, tẩn mẩn bên cây cọ, lọ màu để tô vẽ, “thay áo mới” cho những bức tường cổ đã hoen ố trên thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) kịp đón xuân.

Đang chăm chú so sánh các chi tiết trong tranh mẫu với bức bích họa trên tường thì gặp phóng viên, họa sĩ Lương Ngọc Vinh nhìn vào các bức tường rực rỡ chia sẻ, anh đã cùng 5 cộng sự thực hiện vẽ các bức bích họa tại đường Phan Đình Giót (phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) gần 10 ngày qua. Hiện tại, các bức bích họa đã cơ bản xong, chỉ cần dậm lại màu, trau chuốt một vài chi tiết nữa là sẽ hoàn thành để kịp chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Hàng chục họa sĩ hối hả điểm tô cho phố đón xuân
Họa sĩ Vinh đang kiểm tra tranh gốc, chỉnh sửa lại vài chi tiết trên bích họa.

Theo anh Vinh, các bức bích họa tại đường Phan Đình Giót có tổng chiều dài 150m với chủ đề về Buôn Ma Thuột xưa, chủ yếu tập trung về các tập quán sinh hoạt trong gia đình, cộng đồng của người dân tộc bản địa.

Song song với đường Phan Đình Giót, các họa sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cũng miệt mài cọ vẽ, tô điểm cho một đoạn tường dài trên đường Nguyễn Công Trứ.

Hàng chục họa sĩ hối hả điểm tô cho phố đón xuân
Đường Phan Đình Giót đang được “thay áo mới” rực rỡ.

Theo lời một họa sĩ, bức bích họa tại đường Nguyễn Công Trứ có diện tích 100m2, mô tả về những nét văn hóa đặc sắc và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Đắk Lắk như: khu du lịch Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn), khu du lịch Hồ Lắk (huyện Lắk). Đồng thời, bức bích họa nói trên cũng thể hiện sự giao thoa văn hóa, tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Khi ngắm nhìn những bức bích họa bắt mắt trên phố, ông Trần Minh Cường (68 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột) tỏ vẻ rất hài lòng. Theo ông Cường, trước đây tuyến đường Phan Đình Giót và đường Nguyễn Công Trứ (đoạn qua chợ Buôn Ma Thuột) bị người dân lấn chiếm hết phần vỉa hè để buôn bán.

Đến khi chính quyền thực hiện vận động bà con di dời để lấy lại vỉa hè thì 2 tuyến phố mới thông thoáng. Tuy nhiên, khi bà con dọn đi thì để lại những bức tường loang lổ, hoen ố, có chỗ bị vẽ bậy, bị khoan nham nhở… rất phản cảm.

“Nay bức tường được quét vôi, được các họa sĩ vẽ lên những bức tranh đẹp thế này tôi thấy vui lắm. Tết này, đám trẻ tha hồ lại đây chụp hình cho coi”, ông Cường hồ hởi.

Hàng chục họa sĩ hối hả điểm tô cho phố đón xuân
Lễ hội cà phê được đưa lên tường phố qua bàn tay tài hoa của các họa sĩ.

Những thông điệp gửi gắm

Cũng như ông Cường, ông Mai Minh Qúy (60 tuổi, cùng trú TP Buôn Ma Thuột) rất vui khi chứng kiến con phố nơi mình ở đang được tô vẽ rực rỡ sắc màu. “Trước đây con phố ở trung tâm thành phố nhưng nhếch nhác. Nay thì đẹp quá. Tôi thấy nếu triển khai được nhiều tuyến đường, nhiều điểm thì TP.Buôn Ma Thuột sẽ rực rỡ, đáng đến hơn rất nhiều”, ông Qúy chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, những bức bích họa tại đường Phan Đình Giót và Nguyễn Công Trứ nằm trong Kế hoạch thí điểm công trình bích họa đường phố tại TP.Buôn Ma Thuột do Trung tâm Văn hóa và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk thực hiện.

Ông Nông Hoàng Chiến, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cổ động và Triển lãm (Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk) cho biết, dù thời gian vẽ bích họa không nhiều nhưng các nhà thiết kế đã phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm ra chủ đề phù hợp, đặc sắc.

Sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, các nhà thiết kế của trung tâm đã thống nhất chọn lựa, đúc kết những nét đặc trưng về văn hóa, danh lam thắng cảnh của Đắk Lắk để triển khai. “Bức bích họa tại đường Nguyễn Công Trứ đã toát lên tất cả những nét văn hóa tiêu biểu từ truyền thống tới hiện đại, thể hiện sự giao thoa văn hóa, đoàn kết giữa các dân tộc anh em tại Đắk Lắk; đồng thời quảng bá một số danh lam thắng cảnh của tỉnh với mọi người như Hồ Lắk, Buôn Đôn, thác Dray Nur, Buôn Ako Dhong, kiến trúc nhà dài của người Ê đê, Voi…”, ông Chiến trao đổi.

Các họa sĩ đang tô vẽ cho tuyến đường Nguyễn Công Trứ.

Cũng theo ông Chiến, với hình thức sơn vẽ, trang trí trên tường, tác phẩm bích họa giới thiệu phong cảnh thiên nhiên đẹp của tỉnh Đắk Lắk góp phần quảng bá du lịch địa phương và chào đón năm mới, vừa để cải thiện môi trường cảnh quan, tránh tình trạng xả rác thải bừa bãi, tạo mỹ quan đô thị, truyền đi thông điệp chung tay giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ môi trường sống đến với mọi người.

Trần Nhân

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục họa sĩ hối hả điểm tô cho phố đón xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO