Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa

16/10/2022 12:17

(NLĐO)- Do chưa được tỉnh quan tâm xử lý dứt điểm việc cấp sổ hay bố trí tái định cư, nên hàng chục hộ dân ở khu tập thể Xí nghiệp may 20B, Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng) phải sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa suốt bao năm qua

Theo đơn phản ánh của bà Phạm Thị Tuyết (ngụ đường Cửa Tiền, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đại diện cho 21 hộ dân thuộc khu tập thể Xí nghiệp May 20B, Quân khu 4, Bộ Quốc phòng (nay là Công ty TNHH MTV May 20B Thanh Hóa), năm 1992, 21 hộ dân được Công ty Lam Hồng (Quân khu 4) cấp cho một khu tập thể nhà cấp 4 ở đường Cửa Tiền, phường Ba Đình.

Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Gia đình bà Phạm Thị Tuyết ở trong ngôi nhà chật hẹp giữa TP Thanh Hóa

Được cấp đất, các hộ dân đã tự bỏ kinh phí để sửa chữa, xây dựng lại nhà ở sinh hoạt, sử dụng ổn định cho đến nay. Đại đa số các hộ dân đều là cựu chiến binh.

Tuy nhiên, do đây là đất quốc phòng, để phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quản lý nhà nước, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã có văn bản chỉ đạo đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất từ đất Quốc phòng sang đất ở khu gia đình và bàn giao cho địa phương quản lý.

Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 2.

Tường nhà bong tróc, nứt toác của người dân ở khu tập thể Xí nghiệp may 20B

Trên cơ sở đó, ngày 31-8-2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thu hồi khu nhà tập thể Xí nghiệp may 20B, với tổng diện tích là 883,7 m2 bàn giao cho TP Thanh Hóa quản lý.

Tuy nhiên, kể từ khi chuyển mục đích sử dụng đất, 21 hộ dân sinh sống ở khu tập thể này phải giữ nguyên hiện trạng, không được sửa chữa, xây mới khiến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của họ gặp vô vàn khó khăn.

"21 hộ dân chúng tôi với gần 100 nhân khẩu, có gia đình cả 3 thế hệ sống trong những căn hộ chật chội, hộ rộng nhất có diện tích là 40 m2, thấp nhất là 12 m2. Chúng tôi đã nhiều lần có đơn, viết tâm thư với mong muốn TP Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "sổ đỏ) hoặc có phương án thu hồi, đền bù, bố trí tái định cư để chúng tôi có thể sửa chữa, xây mới lại nhà cửa, chứ giữa TP mà sống khổ còn hơn ở nông thôn"- bà Tuyết chia sẻ.

Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 3.

Trần nhà xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Ở khu tập thể này, nhà bà Lê Thị Sâm có tới 3 thế hệ sống trong ngôi nhà 40 m2. Do ngôi nhà đã xây dựng lâu, nhiều nơi tường nứt toác, bong tróc, mưa lớn nước chảy tong tong vào nhà, nguy cơ sập rất cao.

"Nhà tôi có 2 đứa con trai, đứa lớn lập gia đình ở cùng, giờ có thêm 2 cháu nhỏ, đứa thứ 2 nay đã gần 40 tuổi nhưng chẳng dám lấy vợ. 3 thế hệ, 8 khẩu sống trong ngôi nhà 40 m2 quá bất tiện, đặc biệt là sinh hoạt thường ngày của gia đình. Chúng tôi tha thiết đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quan tâm, có giải pháp sớm để bà con ổn định cuộc sống"- bà Sâm mong muốn.

Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 4.

Gia đình bà Lê Thị Sâm có 3 thế hệ ở trong ngôi nhà chật hẹp nhưng không được sửa chữa, xây mới. 21 hộ dân tại đây mong muốn nhà nước sớm có hướng giải quyết để họ ổn định cuộc sống

Ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết TP cũng trăn trở về việc này và đang xin ý kiến tỉnh tạo cơ chế đặc thù để giải quyết vụ việc. "Theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, trong TP Thanh Hóa chỉ cấp đất ở cho những hộ dân có diện tích trên 40 m2, nếu không đủ thì không thể cấp được sổ, vì thế nếu chúng tôi làm sẽ sai so với quy định"- ông Triều nói.

Cũng theo ông Triều, tới đây TP Thanh Hóa sẽ có văn bản xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù, cho phép cấp đất cho những trường hợp dưới 40 m2 trên địa bàn, trong đó sẽ cấp đất ở theo diện tích thực tế, hiện trạng của các hộ dân thuộc Xí nghiệp may 20B để sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

Bài-ảnh: Tuấn Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục hộ dân sống khổ sở giữa lòng TP Thanh Hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO