Hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế Hà Tĩnh nghỉ việc, chuyển công tác

TRẦN TUẤN| 09/07/2022 11:30

HÀ TĨNH - Hai năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh có gần 80 bác sĩ, cán bộ, viên chức bỏ việc, nghỉ việc phần lớn vì nguyên nhân thu nhập thấp và không đảm bảo thiết bị để làm việc.

Hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế Hà Tĩnh nghỉ việc, chuyển công tác
Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: TT.

Bác sĩ bệnh viện công bị bệnh viện tư thu hút

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm 2021 đến nay, tại bệnh viện này có 12 bác sĩ nghỉ việc trong tổng số gần 300 bác sĩ đang làm việc.

Nguyên nhân nghỉ việc, theo vị lãnh đạo này phần lớn là do thu nhập thấp. Nhiều người được bệnh viện tư thu hút mời về làm việc với thu nhập cao hơn nhiều lần.

“Y sĩ nghỉ việc còn ít vì đối tượng này ở các cơ sở y tế tư nhân trả lương vẫn thấp, chủ yếu họ thu hút trả lương cao cho bác sĩ” - vị lãnh đạo nói.

Ông Phan Trường Sang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê - cho biết, bệnh viện đang có một bác sĩ xin nghỉ việc, đơn nghỉ việc đã gửi lên Ban Giám đốc được 1 tuần.

Trước đó, cũng có một bác sĩ khác xin nghỉ việc, lãnh đạo bệnh viện phải vận động, thuyết phục cuối cùng mới ở lại làm việc. Nguyên nhân người này xin nghỉ việc có liên quan đến băn khoăn về thu nhập và áp lực.

“Tôi cũng có nghe thông tin có một bệnh viện tư chào mời tuyển bác sĩ với mức lương 30 đến 40 triệu đồng mỗi tháng với một trưởng khoa của bệnh viện chúng tôi. Nhưng anh này có gia đình, vợ con ở trên này nên không nhận lời” - ông Sang chia sẻ.

Gần 80 bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, từ năm 2017 đến nay, các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.

Thế nhưng, trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên nguồn thu hạn chế đã ảnh hưởng đến các hoạt động chi thường xuyên, đặc biệt là thanh toán tiền lương, các khoản phụ cấp trực, phẫu thuật, các khoản thu nhập nâng cao đời sống cho viên chức, người lao động.

Trong 2 năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tại các cơ sở y tế công lập Hà Tĩnh đã có 50 bác sĩ, 28 cán bộ, viên chức bỏ việc, xin nghỉ việc phần lớn vì nguyên nhân thu nhập thấp và không đảm bảo thiết bị để làm việc. Trong đó, nhiều người là cán bộ có kinh nghiệm.

Người dân đến khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.
Người dân đến khám bệnh tại một bệnh viện ở Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn

Hiện nhiều đơn vị khó khăn trong tuyển dụng bác sĩ đa khoa về làm việc như Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

Năm 2022, số biên chế sự nghiệp thuộc Sở Y tế được giao là 3.190 biên chế viên chức. Trong đó, có 306 biên chế do ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí, 2.884 biên chế do đơn vị tự bảo đảm kinh phí.

Hiện có 2.383 viên chức và hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Trong đó, có 299 người do ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí và 2.084 người do đơn vị tự đảm bảo kinh phí.

"So với số biên chế được giao thì hiện còn thiếu 807 viên chức. Trong đó, có 7 viên chức do ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí, 800 viên chức do đơn vị tự đảm bảo kinh phí" - báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế Hà Tĩnh nghỉ việc, chuyển công tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO