Hàn Quốc xét nghiệm nước thải để xác định xu hướng dịch COVID-19

Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)| 05/04/2023 21:30
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Các nhân viên y tế sẽ xét nghiệm các mẫu nước thải được lấy từ 64 cơ sở xử lý nước thải trên toàn quốc ít nhất mỗi tuần một lần và sẽ công bố các kết quả phân tích trên trang thông tin của KDCA.

Han Quoc xet nghiem nuoc thai de xac dinh xu huong dich COVID-19 hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trong tháng này, Hàn Quốc sẽ bắt đầu kiểm tra hằng tuần đối với nước thải tại các thành phố và thị trấn lớn để theo dõi sự lây lan của dịch COVID-19, cũng như nhằm kiểm soát nguy cơ xuất hiện các làn sóng dịch bệnh này trong tương lai.

Giới chức Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 5/4 cho biết việc giám sát nước thải đem lại triển vọng về việc cung cấp một công cụ tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả hơn trong công tác ứng phó dịch COVID-19.

Ngoài ra, việc giám sát nước thải cũng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh khác, chẳng hạn như cúm, norovirus (gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng) hoặc vi khuẩn kháng thuốc.

Theo kế hoạch, các nhân viên y tế sẽ xét nghiệm các mẫu nước thải được lấy từ 64 cơ sở xử lý nước thải trên toàn quốc ít nhất mỗi tuần một lần và sẽ công bố các kết quả phân tích trên trang thông tin điện tử của KDCA.

KDCA cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây của cơ quan này phối hợp với chính quyền các địa phương cho thấy mức độ mầm bệnh được tìm thấy trong các mẫu nước thải phần lớn phù hợp với xu hướng lây nhiễm ở những khu vực đó.

Kết quả trên xác nhận giá trị của phương pháp xét nghiệm nước thải. Các thử nghiệm tương tự cũng đã được áp dụng tại Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc mong muốn vực dậy lĩnh vực dịch vụ, vốn đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.

Kế hoạch xét nghiệm nước thải cũng là một phần mở rộng của phương pháp tiếp cận mềm dẻo, linh hoạt với dịch COVID-19, giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh này trong cộng đồng dân cư rộng lớn, đồng thời tập trung các nguồn lực y tế để bảo vệ các nhóm cần được ưu tiên.

Giám đốc nghiên cứu dịch tễ học của KDCA Lee Sang-won đánh giá rằng việc giám sát nước thải có thể giúp Hàn Quốc chuyển đổi sang một hệ thống kiểm soát virus phù hợp hơn.

Hệ thống hiện tại của Hàn Quốc vẫn hướng tới việc theo dõi mọi trường hợp nhiễm COVID-19 bằng cách yêu cầu các bệnh viện báo cáo tất cả trường hợp xét nghiệm dương tính, cách tiếp cận mà chuyên gia Lee Sang-won mô tả là tốn kém và mất thời gian.

Ông Lee Sang-won cho biết: “Chúng tôi tin rằng giám sát nước thải sẽ hoạt động như một công cụ rất hiệu quả để cung cấp thông tin cập nhật về xu hướng của virus. Một điểm mạnh khác là chúng tôi có thể theo dõi nhiều mầm bệnh khác nhau ngoài COVID-19.”

Theo chuyên gia Lee Sang-won, mặc dù virus gây bệnh COVID-19 không có khả năng sống lâu trong nước, song các phương pháp xét nghiệm di truyền của Hàn Quốc cũng có thể phát hiện các mảnh xác virus đã chết./.

Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc xét nghiệm nước thải để xác định xu hướng dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO