Hàn Quốc thay đổi chính sách thị thực đối với người nước ngoài từ 1/7

(TTXVN/Vietnam+) | 29/06/2021, 15:38

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, từ ngày 1/7, chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp thời gian lưu trú cho công dân nước ngoài ở nước này theo thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu.

Han Quoc thay doi chinh sach thi thuc doi voi nguoi nuoc ngoai tu 1/7 hinh anh 1Hành khách tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc). (Nguồn: trbusiness.com)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/6 cho biết bắt đầu từ ngày 1/7 tới sẽ cấp thời gian lưu trú cho công dân nước ngoài ở Hàn Quốc theo thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu.

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết từ trước đến nay cơ quan chức năng sở tại thường cấp thời gian lưu trú vượt quá thời hạn hiệu lực của hộ chiếu và điều này dẫn đến hiện tượng quá tải tại văn phòng nhập cư của các tỉnh thành phố khi người dân đến khai báo thay đổi về hộ chiếu.

Tuy nhiên, một số người nước ngoài đã gặp khó khăn liên quan đến việc khai báo thay đổi thông tin cá nhân hoặc bị phạt hành chính do không thực hiện gia hạn hoặc khai báo sự thay đổi hộ chiếu kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này, MOJ quyết định áp dụng chính sách trên để đảm bảo rằng thời gian được phép lưu trú của người nước ngoài phù hợp với thời hạn hiệu lực của hộ chiếu, góp phần giảm thiểu những bất tiện cho người nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, biện pháp trên cũng có các điều khoản quy định khoảng thời gian chuyển đổi nhất định để giảm thiểu sự bất tiện gây ra cho người nước ngoài do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, thời gian lưu trú sẽ được cấp trong vòng một năm (cho đến ngày 30/6/2022) đối với những người mà hộ chiếu còn thời hạn một năm.

Với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 5 tháng sẽ chỉ được cấp thời gian lưu trú một năm mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ 2 năm trở lên.

Với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 1 năm 2 tháng (14 tháng) sẽ được cấp thời hạn lưu trú 14 tháng mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Thông cáo báo chí của MOJ cũng nhấn mạnh rằng bắt đầu từ ngày 1/7/2022, đối với những trường hợp không thể cấp lại hộ chiếu trong thời gian lưu trú còn lại vì lý do mất hộ chiếu và những người khác, thời gian lưu trú sẽ được cho phép trong khoảng 6 tháng bằng cách xác nhận hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng.

Quảng cáo

Đối với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 5 tháng sẽ được cấp thời gian lưu trú là 6 tháng ngay cả khi có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ 2 năm trở lên.

Đối với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 8 tháng cũng sẽ chỉ được cấp thời gian lưu trú là 8 tháng mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ 2 năm trở lên.

Biện pháp mới này của MOJ không áp dụng cho người nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ gồm: Ngoại giao (A-1); Quan chức chính phủ (A-2); Tổ chức quốc tế (A-3); những người được công nhận tị nạn (F-2) và những người nộp đơn xin quy chế tị nạn/thành viên gia đình (G-1); người không quốc tịch.

Theo MOJ, việc thực hiện biện pháp trên được kỳ vọng sẽ giảm bớt mức tiền phạt đối với những người không thông báo kịp thời việc gia hạn hộ chiếu cho văn phòng nhập cư địa phương đồng thời giúp người nước ngoài chủ động gia hạn hộ chiếu trước khi hết thời hạn cư trú ở Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
TPHCM: Phá tụ điểm làm giả giấy đi đường, CCCD, hộ chiếu quy mô lớn
(CAO) Đang giao dịch, mua bán giấy tờ giả thì một đầu nậu bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM phối hợp Công an Quận 4 bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật…​
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc thay đổi chính sách thị thực đối với người nước ngoài từ 1/7