Hàn Quốc lên kế hoạch phóng vệ tinh đa năng vào cuối năm 2023

(Vietnam+)| 01/02/2023 17:58

Vụ phóng vệ tinh đa năng Arirang 6 dự kiến được tiến hành vào quý 4 năm nay vì Vega-C vẫn đang được điều tra về lý do mất kết nối trong lần phóng ra mắt hồi tháng 12 năm ngoái.

Han Quoc len ke hoach phong ve tinh da nang vao cuoi nam 2023 hinh anh 1Vệ tinh Arirang 5 của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/2, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin-Truyền thông Hàn Quốc cho biết nước này lên kế hoạch phóng một vệ tinh đa năng vào quý 4 năm nay, sử dụng tên lửa không gian do châu Âu sản xuất.

Theo kế hoạch ban đầu, vệ tinh đa năng Arirang 6 của Hàn Quốc được phóng bằng tên lửa đẩy Angara 1.2 của Nga vào năm ngoái, từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở Tây Bắc nước Nga.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ do các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin-Truyền thông Hàn Quốc cho biết đã hủy hợp đồng với Nga vào tháng trước và chọn tên lửa Vega-C do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phát triển làm phương tiện phóng Arirang 6 thông qua hình thức đấu thầu quốc tế.

Theo Bộ trên, vụ phóng dự kiến được tiến hành vào quý 4 năm nay vì Vega-C vẫn đang được điều tra về lý do mất kết nối trong lần phóng ra mắt hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin-Truyền thông Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát cỡ trung bình thế hệ tiếp theo.

Trước đây, vệ tinh này được dự kiến sử dụng tên lửa đẩy Soyuz của Nga và phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Dự kiến, vệ tinh quan sát này sẽ được phóng vào nửa đầu năm sau nếu Hàn Quốc chọn được nhà cung cấp tên lửa đẩy vào tháng 3 tới./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc lên kế hoạch phóng vệ tinh đa năng vào cuối năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO