Hàn Quốc chuẩn bị ‘bình thường hơn’ với Covid-19, WHO tố nhiều nước trữ vắc xin

09/09/2021, 08:57

Hàn Quốc đang lên kế hoạch hướng đến trạng thái ‘bình thường mới’, khi đạt 80% người trưởng thành được tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối tháng sau.

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc đang trong làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất, nhưng vẫn giữ số ca mắc bệnh nặng nằm trong tầm kiểm soát nhờ tăng tỷ lệ tiêm vắc xin ở mức ổn định.

“Chúng tôi sẽ xem xét những biện pháp cho phép sống bình thường hơn, nhưng bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ chỉ được áp dụng khi chúng ta đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao và tình hình chung về dịch Covid-19 ổn định”, quan chức y tế cấp cao Son Young-rae nói trong cuộc họp tổ chức hôm 8/9

han-quoc-tinh-song-binh-thuong-voi-covid-19-who-to-cac-nuoc-lon-tru-vac-xin-1.jpg
Người dân Seoul hôm 8/9 chờ xét nghiệm. Ảnh: Yonhap

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) hôm 8/9 đã ghi nhận thêm 2.050 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 265.423. Hơn 77% số ca nhiễm mới nằm ở vùng thủ đô Seoul, vốn là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số Hàn Quốc.

“Khu vực đô thị Seoul đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm”, quan chức y tế Hàn Quốc Park Hyang nói với hãng thông tấn Yonhap.

Chuyên gia WHO tố nhiều nước tích trữ vắc xin


Trưởng nhóm chuyên gia về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove đã lên tiếng chỉ trích nhiều quốc gia đang tích trữ vắc xin ngừa Covid-19. “Việc này không chỉ không công bằng và vô đạo đức, mà nó còn làm kéo dài đại dịch. Và kết quả là có thêm nhiều người chết”, hãng tin Sputnik dẫn lời bà Van Kerkhove nói.

“Việc tích trữ vắc xin đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến số người thiệt mạng vì Covid-19, và điều này không khác gì việc tích trữ các trang thiết bị bảo hộ cá nhân khi dịch mới bùng phát. Những quốc gia đã chọn việc chia sẻ vắc xin ngừa Covid-19 cho quốc gia khác không nên tự coi hành động của họ là việc từ thiện, vì đây là việc mà chúng ta phải cùng nhau phối hợp”, bà Van Kerkhove nói thêm.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng, mỗi quốc gia đang gặp những khó khăn riêng trong việc phân phối vắc xin. “Một số quốc gia có rất nhiều vắc xin, nhưng họ không thể kêu gọi người dân đi tiêm chủng. Và có nhiều quốc gia khác đang tuyệt vọng để có vắc xin, nhưng lại không thể tiếp cận được”, ông Ryan nói.

Người dân Bulgaria chần chừ đi tiêm chủng


Theo hãng tin AP, Bulgaria hiện là một trong những quốc gia ở châu Âu có tỷ lệ tử vong cao nhất do biến thể Delta của Covid-19 đang hoành hành. Nhưng người dân vẫn chần chừ đi tiêm vắc xin.

Một số báo cáo cho thấy, mới có 20% người trưởng thành ở Bulgaria được tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin. Trong khi, tỷ lệ trung bình ở châu Âu đạt khoảng 69%. “Chúng tôi hôm nào cũng mở cửa, nhưng người dân muốn tới tiêm chủng thì lại rất ít”, y tá Yordanka Minekova làm việc ở một bệnh viện tại Bulgaria buồn bã nói.

Số liệu từ trang thống kê Worldometers cho thấy, Bulgaria đã ghi nhận hơn 464.715 ca dương tính Covid-19, trong đó có hơn 19.720 ca tử vong, kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Một số diễn biến khác về dịch bệnh


Cập nhật lúc 6h sáng ngày 9/9 của trang thống kê toàn cầu Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đang hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm virus cho hơn 223,2 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 4,6 triệu bệnh nhân. Số hồi phục đạt hơn 199,8 triệu trường hợp.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc chuẩn bị ‘bình thường hơn’ với Covid-19, WHO tố nhiều nước trữ vắc xin
vietnam.vn