Hamas đã thả nhóm con tin đầu tiên, được cho là gồm 13 con tin Israel và 12 con tin Thái Lan, theo quan chức Israel và Thủ tướng Thái Lan.

Hamas thả 25 con tin - 1

Lực lượng an ninh Israel đứng cạnh xe cứu thương trực chiến tại một bệnh viện nhi vào ngày 24/11 để chuẩn bị đón các con tin được thả (Ảnh: AFP).

Một quan chức Israel cho biết 13 con tin Israel đã được nhân viên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đón nhận và đang trên xe cứu thương trên đường từ Khan Younis ở miền nam Gaza tới cửa khẩu Rafah vào Israel.

Gia đình các con tin đang trên đường đến bệnh viện ở Israel để đoàn tụ với người thân.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết 12 con tin Thái Lan bị bắt cóc trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel ngày 7/10 cũng đã được thả vào ngày 24/11, vài giờ sau khi bắt đầu lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Hamas - Israel.

"Phía an ninh và Bộ Ngoại giao đã xác nhận rằng 12 con tin Thái Lan đã được thả", ông Srettha đăng trên mạng xã hội X.

Hamas đồng ý thả khoảng 50 con tin theo khuôn khổ lệnh ngừng bắn với Israel kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ 7h ngày 24/11 (giờ địa phương). Các bên nhất trí rằng Hamas có thể trả tự do cho nhiều con tin hơn theo quy tắc cứ mỗi 10 con tin Israel được thả sẽ đổi được một ngày gia hạn lệnh ngừng bắn.

Trước đó, Hamas được cho là bắt giữ 240 người làm con tin sau cuộc tấn công ngày 7/10.

Hamas thả 25 con tin - 2

Hình ảnh các con tin Israel được dán tại Tel Aviv vào ngày 18/10 (Ảnh: Getty).

Cũng trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, Israel dự kiến thả 150 tù nhân người Palestine mà nước này đang giam giữ, tất cả đều là phụ nữ và trẻ vị thành niên, để đổi lấy 50 con tin Israel.

Để đổi lấy 13 con tin hôm nay, Israel dự kiến trả tự do cho 39 tù nhân Palestine, theo Times of Israel.

Cũng trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn, cơ quan y tế do Hamas điều hành cho biết lực lượng Israel đã rút khỏi bệnh viện al-Shifa - cơ sở y tế lớn nhất Dải Gaza.

Người phát ngôn cơ quan y tế Hamas, Ashraf al-Qudra, cho biết quân đội Israel đã rút lui nhưng những người còn lại ở al-Shifa đang ở trong khu phức hợp tồi tàn. Máy phát điện chính cùng nhiều tòa nhà đã bị phá hủy.

  Bài liên quan
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Hamas thả 25 con tin
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO