Hamas công bố video chứng minh con tin bị bắt ngày 7/10 còn sống

25/04/2024 13:02

Ngày 24/4, Hamas đã công bố một đoạn video về con tin người Mỹ gốc Israel Hersh Goldberg-Polin, bằng chứng đầu tiên cho thấy người này còn sống sót sau khi bị thương nặng trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023.

Chú thích ảnh
Hersh Goldberg-Polin trong một video gửi lời nhắn đến bố mẹ với cánh tay bị cắt cụt. Ảnh: Qassam Brigades

Ngày 7/10/2023, Goldberg-Polin, khi đó 23 tuổi, bị bắt cóc tại lễ hội âm nhạc Nova trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin.

Đoạn video quay ngày 7/10 cho thấy Goldberg-Polin bị bắt làm con tin với cánh tay bị thương nặng.

Đoạn video được công bố mới nhất cho thấy Goldberg-Polin đang ngồi trên ghế, hướng về phía camera. Thỉnh thoảng dùng cử chỉ bằng cánh tay bị thương đã cắt cụt của mình, xác định danh tính bản thân và cho biết ngày sinh cũng như tên cha mẹ.

Goldberg-Polin nói rằng anh đã "ở đây gần 200 ngày", cho thấy đoạn video được quay ngay trước 23/4, ngày thứ 200 của cuộc chiến. Anh nói thêm về điều kiện sống, là "địa ngục dưới lòng đất không có nước, thức ăn, ánh nắng mặt trời hay điều trị y tế".

Theo một quan chức Mỹ, chính quyền ông Biden đã nhận được đoạn video hôm 22/4, hai ngày trước khi Hamas công bố nó và các quan chức đã liên lạc với gia đình Goldberg-Polin kể từ đó. Quan chức này cho biết, Cơ quan hợp nhất phục hồi con tin của FBI đang tiến hành kiểm tra video để tìm bất kỳ bằng chứng và thông tin nào có thể thu thập được về Goldberg-Polin và việc anh bị giam giữ.

Goldberg-Polin là một trong những người dễ nhận biết nhất trong số 129 con tin vẫn còn ở Gaza. Rất nhiều biểu ngữ và tranh tường được treo ở thủ đô Jerusalem của Isreal với dòng chữ: "Đưa Hersh về nhà", và cha mẹ anh thường xuyên gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ ở Washington để thúc đẩy việc giải cứu con tin.

Trong số 129 con tin ngày 7/10 vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, chính phủ Israel tin rằng 33 người đã chết.

Sau khi đoạn video được công bố, gia đình Goldberg-Polin yêu cầu hành động ngay lập tức để thả con trai họ và các con tin khác vẫn bị giam giữ ở Gaza.

"Hôm nay xem video của Hersh, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy con trai còn sống, nhưng chúng tôi cũng lo ngại về sức khỏe và phúc lợi của con mình cũng như của tất cả các con tin khác và tất cả những người đang chịu đau khổ trong khu vực này", cha mẹ của Hersh Goldberg-Polin, Rachel Goldberg-Polin và Jon Polin nói trong một video tuyên bố.

Gia đình Goldberg-Polin đã kêu gọi các bên đàm phán, bao gồm Qatar, Ai Cập, Hoa Kỳ, Hamas và Israel, tăng cường nỗ lực và đạt được một thỏa thuận nhằm để các con tin được đoàn tụ cùng gia đình và chấm dứt sự đau khổ của họ.

Đoạn video con tin được công bố ngày 24/4 của Goldberg-Polin là bằng chứng đầu tiên cho thấy anh ta sống sót sau khi bị thương nặng vào ngày 7/10. Đoạn phim trước đó, được quay vào ngày xảy ra vụ tấn công, cho thấy các chiến binh Hamas dẫn anh ra khỏi hầm tránh bom với một phần cánh tay bị mất.

Mẹ của Hersh Goldberg-Polin đã vận động để yêu cầu trả tự do cho con trai trong sáu tháng qua. Bà xuất hiện trên cuộc phóng vấn với truyền thông và đeo một đoạn băng dính trên ngực, đánh số mỗi ngày trôi qua kể từ khi con trai bà bị các chiến binh Hamas bắt giữ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hamas công bố video chứng minh con tin bị bắt ngày 7/10 còn sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO