Hai vũ khí giúp Australia nâng cao năng lực tên lửa

10/01/2023 15:34

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) và tên lửa tấn công hải quân (NSM) là những bản hợp đồng mới nhất của Australia với mục tiêu tăng cường năng lực tên lửa của quân đội nước này.

Chính phủ Australia vừa công bố đã hoàn tất thỏa thuận mua 20 tổ hợp HIMARS của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) biên chế vào lực lượng lục quân và ký một văn bản khác để mua tên lửa NSM do nhà thầu quốc phòng Kongsberg (Na Uy) sản xuất cho lực lượng hải quân. Chi phí chính xác của các hợp đồng trên được giữ bí mật vì lý do an ninh, nhưng tổng giá trị có thể hơn 1 tỷ AUD.

HIMARS là phiên bản bánh lốp của dòng M270 MLRS dùng bánh xích, được phát triển từ thập niên 1990 và hiện do Lockheed Martin sản xuất. Toàn bộ thành phần của HIMARS gồm hệ thống phóng và xe tải có thể được chuyên chở bằng máy bay vận tải C-130 Hercules.

Một hệ thống HIMARS của lục quân Mỹ. Ảnh: army.mil

Hệ thống HIMARS có thể phóng được nhiều loại pháo phản lực, tên lửa dẫn đường và không dẫn đường, thậm chí là tên lửa phòng không, với tầm bắn từ 80km trở lên. Nhà sản xuất cho biết, HIMARS là hệ thống có khả năng “bắn và chuồn” nhằm ám chỉ sự linh hoạt và tính cơ động cao của nó.

Nhờ được tích hợp trên nền tảng xe tải M1140, HIMARS có thể đạt tốc độ tối đa 94km/giờ và phạm vi hoạt động hơn 480km. Theo BBC, Giáo sư Phillips O’Brien tại Đại học St.Andrews (Scotland) nhận định rằng rất khó bắn trả HIMARS bởi sau khi khai hỏa, hệ thống có thể di chuyển gần như ngay lập tức.

Trong khi đó, được hãng Kongsberg quảng cáo là tên lửa hành trình chống hạm vượt đường chân trời thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới, NSM có tốc độ hành trình cận âm, tầm bắn trên 185km, trọng lượng 410kg với đầu đạn nặng 125kg.

Tên lửa trang bị một động cơ tên lửa để tăng tốc, sau đó chuyển sang dùng động cơ turbine phản lực. Lý do tên lửa NSM có tốc độ khiêm tốn hơn so với đa số các dòng tên lửa hành trình khác là bởi nhà sản xuất muốn tập trung vào khả năng “tàng hình” của nó.

Vũ khí này sử dụng cảm biến tia hồng ngoại, thay vì một thiết bị radar chủ động như phần lớn tên lửa chống hạm hiện nay, để định vị nhằm tránh phát ra sóng vô tuyến cũng như vỏ làm bằng chất liệu composite giúp “qua mặt” các thiết bị điện tử đối phương. Tạp chí quân sự Janes Defence Weekly đánh giá NSM là dòng tên lửa đa năng, khi có nhiều biến thể dành cho tàu chiến, phương tiện mặt đất, máy bay hay tàu ngầm cỡ nhỏ.

Một thông báo của Bộ Quốc phòng Australia cũng xác nhận hai thương vụ trên, đồng thời cho biết hợp đồng HIMARS bao gồm hệ thống phóng, đạn huấn luyện và tên lửa chiến đấu sẽ chính thức được trang bị vào năm 2026, trong khi tên lửa NSM có thể được dùng để thay thế những tên lửa chống hạm Harpoon, cũng do Mỹ sản xuất, sắp hết niên hạn sử dụng trên các tàu khu trục lớp Hobart và Anzac từ năm 2024.

Đáng chú ý, thỏa thuận mua HIMARS là một phần của Chương trình hợp tác phát triển tên lửa tấn công chính xác cao giữa Washington và Canberra thuộc khuôn khổ đối tác an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS). “Trong môi trường chiến lược diễn biến khó lường, Lực lượng quốc phòng Australia rất cần thiết được trang bị các khí tài hiện đại”, AP trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nêu rõ trong thông báo.

Có thể nói, Australia đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh đất nước và bảo vệ lợi ích quốc gia. Cùng với việc tham gia vào một số liên minh an ninh, nổi bật là Five Eyes (với Mỹ, Canada, Anh và New Zealand) hay AUKUS, thời gian qua, Canberra còn chú trọng dành một khoản tiền lớn cho ngân sách quốc phòng trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, thâm hụt ngân sách và khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Viện chính sách chiến lược Australia (ASPI) thống kê ngân sách dành cho quốc phòng trong năm 2021-2022 của nước này là gần 44,62 tỷ AUD, tương đương 2,09% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong thập kỷ này, Australia dự kiến chi 575 tỷ AUD cho ngân sách quốc phòng. Mặt khác, riêng về mảng mua sắm hệ thống tên lửa và vũ khí dẫn đường, ASPI ước tính Australia sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ AUD trong 20 năm tới.

VĂN HIẾU

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai vũ khí giúp Australia nâng cao năng lực tên lửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO