Hai vợ chồng ở Đồ Sơn cùng lúc đóng 50 triệu đồng tham gia BHXH tự nguyện

Nguyễn Huệ | 26/11/2021, 11:48

Chỉ trong 2 tháng, phường Bàng La (Đồ Sơn) có gần 140 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có gia đình đóng cùng lúc 50 triệu đồng cho nhiều năm liền.

Trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Bàng La (Đồ Sơn, TP Hải Phòng) cho biết, khi địa phương kết hợp với BHXH quận Đồ Sơn triển khai vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, chỉ trong 2 tháng, gần 140 người tham gia loại hình bảo hiểm này. Trong đó có vợ chồng bỏ ra 50 triệu đồng đóng bảo hiểm cho nhiều năm liền.

Số liệu này cho thấy sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện”, bà Phương nói.

Phường Bàng La hiện có 14 tổ dân phố, diện tích phường rộng thứ 2 toàn quận Đồ Sơn gồm 2.585 hộ dân với trên 9.700 nhân khẩu. Người dân Bàng La chủ yếu sống bằng nghề trồng táo. Hiện nay, Bàng La phát triển thêm ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, mức sống của người dân tương đối ổn định trong những năm gần đây.

Hai vợ chồng ở Đồ Sơn cùng lúc đóng 50 triệu đồng tham gia BHXH tự nguyện - 1

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương - PCT UBND phường Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng).

Ngoài chú trọng, quan tâm phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, lãnh đạo phường Bàng La đặc biệt quan tâm tới đời sống an sinh xã hội của người dân.

Trong nhiều năm qua, địa phương kết hợp với BHXH quận Đồ Sơn chăm lo đời sống người dân. Ngoài con số ấn tượng về số người tham gia BHXH tự nguyện, phường hiện có trên 2.000 người đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, độ bao phủ trên 91/%”, Phó Chủ tịch UBND phường Bàng La thông tin.

Để đạt được những kết quả trên, thời gian gần đây, phường Bàng La thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề.

Ban đầu, nội dung truyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được triển khai tới hội phụ nữ của tất cả các tổ dân phố, sau đó họ sẽ tuyên truyền trong chính gia đình mình, họ hàng, những người xung quanh.

Đồng thời, việc tuyên truyền cũng được thực hiện trong CLB thể dục thể thao rồi đến các tầng lớp nhân dân khác. Thậm chí có những buổi tuyên truyền, khi hội nghị chưa bắt đầu nhưng rất nhiều người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Hai vợ chồng ở Đồ Sơn cùng lúc đóng 50 triệu đồng tham gia BHXH tự nguyện - 2

Ngoài con số ấn tượng về số người tham gia BHXH tự nguyện, phường hiện có trên 2.000 người đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, độ bao phủ trên 91/%.

Điều này thể hiện việc tuyên truyền chính sách BHXH nguyện được chúng tôi thực hiện rất tốt. Nhiều người ban đầu ý định mua bảo hiểm thương mại nhưng sau khi thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như tính ưu việt của BHXH tự nguyện, họ quyết định tham gia loại hình bảo hiểm này để khi về già được hưởng lương hưu hàng tháng.

Số tiền đó tuy không nhiều nhưng cũng hỗ trợ họ một phần chăm lo gia đình hoặc lo cho cuộc sống của mình lúc tuổi già, đảm bảo cuộc sống tốt hơn”, bà Phương nhấn mạnh.

Thời gian tới, phường Bàng La tiếp tục tuyên truyền, đặc biệt trên hệ thống truyền thanh của phường vào sáng và chiều hàng ngày để người dân hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục triển khai ở các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép với các hội nghị tập huấn tuyên truyền trên địa bàn phường để thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Bàng La, quá trình triển khai BHXH tự nguyện, các đại lý thu nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân liên quan thời gian đóng BHXH tự nguyện.

Hiện nay, thời gian đóng BHXH tự nguyện là 20 năm nên nhiều người có nguyện vọng thời gian đóng được rút ngắn, mức đóng linh hoạt tuỳ theo thu nhập để họ sớm hưởng quyền lợi”, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương trao đổi.

Bà Hoàng Thị Điệm bắt đầu công việc đại lý thu BHXH tại phường Bàng La từ năm 2016. Thời gian đó, việc tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nhiều khó khăn, vất vả.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, bà cùng 9 “chân rết” tạo nên sức mạnh với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nếu năm 2016 chỉ vài chục người tham gia BHYT tự nguyện thì tới nay đã gần 3.000 người tham gia.

Vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện, bà Điệm và các “chân rết” cũng đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm, cùng với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, BHXH quận Đồ Sơn, bà đã vận dụng sáng tạo để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Hai vợ chồng ở Đồ Sơn cùng lúc đóng 50 triệu đồng tham gia BHXH tự nguyện - 3

Những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tôi đã tham gia loại hình bảo hiểm này cho tôi và con trai. Con gái mặc dù mới 16 tuổi nhưng tôi rất muốn tham gia BHXH tự nguyện cho con.

Tôi luôn nghĩ, bây giờ mình còn làm ra tiền, đóng bảo hiểm sau này lúc về già, con cái có đồng vốn. Bản thân chúng tôi có lương hưu, các con cũng không phải lo nhiều cho bố mẹ.

Không chỉ tôi mà nhiều người cùng hiểu như thế. Quá trình chúng tôi vận động cũng có một số người bỏ tiền tham gia BHXH tự nguyện cho con, ai không đóng được nhiều thì đóng theo tháng”, bà Điệm nói.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hai vợ chồng ở Đồ Sơn cùng lúc đóng 50 triệu đồng tham gia BHXH tự nguyện
  vietnam.vn