Hai tỉnh vùng Donbass của Ukraine muốn sớm tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

20/09/2022 19:00

Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cần “ngay lập tức” tổ chức “một cuộc trưng cầu dân ý” về việc gia nhập Nga, Văn phòng Dân sự cho biết ngày 19/9. Lời kêu gọi được đưa ra ngay sau khi Cộng hòa Nhân dân Tự xưng Lugansk (LPR) có động thái tương tự.

Phát biểu trước người đứng đầu DPR – ông Denis Pushilin, đại diện Văn phòng Dân sự cho biết “thời gian để đưa ra những quyết định quan trọng đã đến”. Văn phòng thúc giục ông Pushilin tổ chức trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy, và biết từ lâu rằng Donbass là nước Nga, chúng tôi đã chiến đấu vì điều này trong 8 năm dài. Vì điều này, chúng tôi hằng ngày phải hứng chịu các cuộc pháo kích vào nhà dân, đường phố, bệnh viện, trường học và nhà trẻ”, lãnh đạo Văn phòng Dân sự Aleksander Kofman cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi muốn biên giới của Nga nằm giữa chúng tôi và Ukraine. Chúng tôi muốn một lần nữa trở thành một phần của Đất mẹ rộng lớn – nước Nga. Người dân Donbass xứng đáng với điều đó!”

Trước đó cùng ngày, lời kêu gọi tương tự đã được đưa ra bởi Văn phòng Dân sự LPR. Văn phòng kêu gọi lãnh đạo LPR - Leonid Pasechnik, cũng như cơ quan lập pháp địa phương, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga càng sớm càng tốt.

Trong khi đó tại Kherson (miền Nam Ukraine), hiện do lực lượng Nga kiểm soát, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Kirill Stremousov cho biết cư dân của khu vực này "muốn được đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần của Nga."

Đến thời điểm này, giới chức Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

“Cư dân của Vùng Kherson kêu gọi và muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt, vì họ sợ rằng Nga có thể rời đi,” Stremousov nói với RIA Novosti.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai tỉnh vùng Donbass của Ukraine muốn sớm tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO