Hai thủ lĩnh hàng đầu của Taliban đột nhiên ‘mất tích’ khỏi truyền thông

Hà Linh (TH)| 16/09/2021 10:11

Mullah Haibatullah Akhundzada - lãnh đạo của nhóm phiến quân và Mullah Abdul Ghani Baradar - người đứng đầu chính quyền mới ở Afghanistan đã hoàn toàn biến mất trước công chúng.

Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban, Mullah Haibatullah Akhundzada đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt một tháng kể từ khi các lực lượng nổi loạn này giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Mạng lưới các nhà phân tích Afghanistan cũng chỉ ra việc Akhundzada vắng mặt trong tất cả các sự kiện công khai và riêng tư, gần một tháng sau khi Kabul thất thủ, cho thấy rằng cái chết của ông là điều có thể xảy ra.

Hai thủ lĩnh hàng đầu của Taliban đột nhiên ‘mất tích’ khỏi truyền thông
Mullah Abdul Baradar. Ảnh: Getty

Ngoài ra, Mullah Abdul Ghani Baradar - một trong những gương mặt quyền lực nhất Taliban, cũng đã "mất tích". Có tin đồn ở Kabul rằng Baradar đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng vì xung đột trong việc phân chia các Bộ ở Afghanistan với một nhân vật cấp cao khác của Taliban.

Liên quan diễn biến, giới chức Afghanistan ngày 13/9 đã nỗ lực xóa tan những tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận. Taliban đã công bố những hình ảnh chụp một bức thư viết tay và 1 băng ghi âm từ một trong những cấp phó của Baradar, thể hiện, nhà lãnh đạo này hiện đang ở Kandahar.

Trong bối cảnh Baradar giờ đã được biết đến rộng rãi trên thế giới, Taliban cũng không còn phải tìm nơi ẩn náu để hoạt động. Chính vì vậy, việc giới chức Afghanistan không đưa ra bất cứ đoạn video nào có mặt vị lãnh đạo mới của đất nước này càng khiến công chúng hoài nghi về tình trạng của Baradar.

Người phát ngôn Suhail Shaheen đã bác bỏ những tin đồn trên Twitter.

Được biết, trong quá khứ, Taliban cũng từng che giấu cái chết của nhà sáng lập Mullah Mohammad Omar suốt 2 năm trời trước khi công bố vào năm 2015, trong khoảng thời gian đó, Taliban tiếp tục đưa ra các tuyên bố nhân danh Omar.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai thủ lĩnh hàng đầu của Taliban đột nhiên ‘mất tích’ khỏi truyền thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO