Hai thói quen nhiều người có dễ mắc ung thư đại trực tràng

Hà An | 20/04/2022, 20:00

Thói quen ăn nhiều các loại thực phẩm chứa dầu mỡ, tồn dư chất độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Những người có yếu tố sau đây dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng:

- Những người bị viêm loét đại tràng lâu ngày nhưng không chữa trị triệt để khiến các vết viêm loét ngày càng lan rộng.

- Tiền sử gia đình, có bố mẹ hoặc anh, em ruột bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60.

Người ít vận động, ăn nhiều đồ dầu mỡ cảnh giác với ung thư đại trực tràng - 1

- Cao tuổi: Bệnh ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này ngày càng trẻ hóa, không ít người mắc bệnh ở tuổi 20,30 tuy nhiên số người mắc ở tuổi này thường ít hơn.

- Có tiền sử bị polyp đại trực tràng: Một số polyp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có đa polyp.

- Chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học

Thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích cũng khiến nhiều người mắc ung thư. Nếu có những thói quen thường xuyên sử dụng thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. thì bạn nên hạn chế bởi đó là nguyên nhân gây ung thư đại tràng.

- Ít vận động: Người không thường xuyên vận động, hay ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư đại tràng.

- Béo phì: Cơ thể tăng cân mất kiểm soát là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

- Hút thuốc lá: Hầu như những người mắc ung thư đại tràng đều sử dụng thuốc lá, nhất là đối với nam giới. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không sử dụng thuốc lá. Vì vậy thuốc lá có thể xem là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai thói quen nhiều người có dễ mắc ung thư đại trực tràng
vietnam.vn