Hai tàu chiến Australia tham gia tập trận chung Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21

MK. | 28/08/2021, 19:36

Baoquocte.vn. Hai tàu chiến HMAS Canberra và HMAS Anzac của Australia ngày 27/8 đã khởi hành từ cảng Darwin ở miền Bắc nước này để bắt đầu cuộc tập trận Indo-Pacific Endeavor (Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21 - IPE21).

Hai tàu chiến Australia tham gia tập trận chung trong khu vực
Tàu chiến HMAS Canberra ngày 27/8 đã khởi hành từ cảng Darwin ở miền Bắc nước này để bắt đầu cuộc tập trận Indo-Pacific Endeavor. (Nguồn: Navalnews)

Đây là hoạt động thường niên của Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) nhằm tăng cường sự tham gia và quan hệ đối tác với các lực lượng an ninh trong khu vực.

Tham gia IPE21 dự kiến sẽ có khoảng 700 thành viên, bao gồm binh lính ADF và nhân viên quốc phòng dân sự Australia cùng thành viên lực lượng hải quân từ các quốc gia đối tác.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc tập trận IPE đã không được tổ chức trong năm 2020. Trong năm nay, các hoạt động của IPE sẽ được điều chỉnh, chủ yếu bao gồm các chuyến thăm cảng không tiếp xúc, các hội thảo trực tuyến và các hoạt động trên biển.

Trung tướng Greg Bilton, Tham mưu trưởng hoạt động liên hợp của Quân đội Australia cho biết, nước này cam kết tăng cường an ninh, hợp tác và quan hệ đối tác ở Đông Nam Á và việc tham gia IPE21 là một cách hiệu quả để thể hiện sự ủng hộ của Australia đối với một khu vực hòa bình, hòa nhập và kiên cường.

Chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm IPE21, Chuẩn đô đốc Mal Wise khẳng định, Australia coi trọng cơ hội này để cùng với bạn bè và đối tác trong khu vực tăng cường khả năng tương tác, cải thiện sự phối hợp và củng cố cam kết chung vì một khu vực ổn định.

Theo ông Wise, IPE21 cũng là dịp để Australia và các nước tham gia trao đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng của khu vực như an ninh hàng hải, hòa bình và an ninh cũng như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Dự kiến, hai tàu HMAS Canberra và HMAS Anzac sẽ kết thúc các hoạt động IPE21 và quay trở về Australia vào tháng 11 năm nay.

IPE21 là hoạt động mới nhất của hải quân Australia sau khi tàu hải quân HMAS Warramunga lớp Anzac cũng vừa mới lên đường tham gia cuộc tập trận thường niên Malabar 2021 có sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai tàu chiến Australia tham gia tập trận chung Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21
vietnam.vn