Hải quân Nga cân nhắc khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới

Hà Linh (TH)| 14/12/2021 09:19

Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) đã sẵn sàng đóng cho Hạm đội Hải quân Nga một siêu tàu sân bay thế hệ mới, tuy nhiên quyết định cụ thể về việc này hiện vẫn chưa được đưa ra.

Hải quân Nga cân nhắc khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới
Nguồn minh họa

Sau nhiều dự đoán, cuối cùng Hải quân Nga đã cân nhắc nghiêm túc việc tiến hành khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới.

Cụ thể, ông Andrey Yelchaninov - Phó chủ tịch thứ nhất của Hội đồng quản trị Ủy ban Công nghiệp - Quân sự (MIC) Nga đã phát biểu về điều này trong cuộc trả lời hãng thông tấn RIA Novvosti nhưng cho biết dự án đang được xem xét một cách nghiêm túc.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc đóng tàu sân bay mới do còn nhiều vướng mắc phải xem xét. Vấn đề hiệu lực đóng hàng không mẫu hạm cho Hải quân Nga cũng đang được cân nhắc.

Tuy nhiên bất kể quyết định trong tương lai như thế nào, các phòng thiết kế đang phát triển nhiều bản vẽ tàu sân bay. Trước đó người đứng đầu USC - ông Alexei Rakhmanov cũng tuyên bố họ sẵn sàng đóng một tàu sân bay mới.

Theo ông Yelchaninov, hiện quân đội cùng với tổ hợp công nghiệp quốc phòng đang phân tích nhu cầu về loại phương tiện tác chiến này đối với hạm đội Nga, cũng như khả năng đóng chúng, bao gồm cả thời gian và chi phí.

Thời điểm hiện tại vẫn chưa có dự báo nào về mốc thời gian đưa ra quyết định cuối cùng. Vì vậy trong những năm tới, chiếc tàu chở máy bay duy nhất của Hải quân sẽ vẫn là "Đô đốc Kuznetsov", đang được sửa chữa.

Trong thời gian qua, đã có ít nhất 3 bản thiết kế tàu sân bay thế hệ mới dành cho Hải quân Nga được mang đi giới thiệu tại các cuộc triển lãm quân sự và thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông. Những con tàu này có lượng giãn nước khá phong phú, từ loại hạng nhẹ chỉ 40.000 tấn cho tới hạng nặng 80.000 tấn, sử dụng đường cất cánh kiểu nhảy cầu hoặc trang bị máy phóng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải quân Nga cân nhắc khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO