Hải quân Hoa Kỳ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng và thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa

Hà Linh (TH)| 14/10/2021 21:45

South China Morning Post đưa tin, mới đây, Hoa Kỳ đã triển khai “căn cứ nổi” USS Miguel Keith tới tỉnh Okinawa (Nhật) - động thái được cho sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của nước này ở châu Á Thái Bình Dương.

Hải quân Hoa Kỳ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng và thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa
Tàu USS Miguel Keith của Mỹ tại Okinawa. Ảnh: SCMP

Hải quân Hoa Kỳ thông báo đã triển khai tàu USS Miguel Keith - một căn cứ viễn chinh có thể vận chuyển số lượng lớn thiết bị, đồng thời là “căn cứ nổi” có thể chở theo máy bay trực thăng và thủy phi cơ - tới căn cứ hải quân White Beach trên quần đảo Okinawa hôm 8/10.

South China Morning Post dẫn lời nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong tại Macau nhận định, sự hiện diện của “căn cứ nổi” này càng củng cố thêm khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ dọc theo chuỗi đảo thứ nhất - tuyến các đảo ở Thái Bình Dương kéo dài từ Nhật đến bán đảo Mã Lai, gồm cả Đài Loan.

Chuỗi đảo thứ nhất đóng vai trò quan trọng trong tư duy chiến lược của Mỹ đối với khu vực. Trong khi đó, các lực lượng của Trung Quốc phải đi qua chuỗi đảo này để ra khu vực Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Theo thông báo, USS Miguel Keith sẽ tham gia Nhóm tác chiến viễn chinh của Hạm đội 7 và Lực lượng viễn chinh trên biển. USS Miguel Keith - thuộc lớp Lewis B Puller - có chiều dài 240 mét và có thể hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động hải quân.

Được biết, động thái triển khai trên được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng hải quân của Hoa Kỳ, Nhật, Úc và Ấn Độ hôm 12/10 đã bắt đầu cuộc tập trận chung Malabar trong khuôn khổ nhóm “Bộ Tứ (QUAD)” tại Vịnh Bengal.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải quân Hoa Kỳ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng và thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO