Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu xe biếu, tặng

Công Hiếu| 25/05/2022 20:40

Tổng cục Hải quan cho biết không phát hiện thất thoát thuế đối với xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng, đồng thời đề xuất không cấp phép nhập khẩu xe theo diện này.

Tại cuộc họp báo về về công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng diễn ra vào chiều 25/5, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Đồng thời thông báo Bộ Tài chính đã họp với các cơ quan để đánh giá đề xuất biện pháp xử lý đối với xe theo diện quà biếu, quà tặng. Phía Tổng cục Hải quan đề xuất sửa thông tư 143 năm 2015 của Bộ Tài chính theo hướng cơ quan hải quan sẽ không cấp phép nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng nữa.

Giải đáp về phản ánh của báo chí trong thời gian gần đây về việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) trả lời rằng Tổng cục Hải quan xin ghi nhận và sẽ kiểm tra.

Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu xe biếu, tặng - 1

Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng. (Ảnh minh họa: Tri thức trực tuyến)

Tuy nhiên, Tổng cục Hải  quan cho rằng cơ quan hải quan thực hiện việc cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015 do người nhận quà biếu tặng nộp (trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Theo đó, việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp. Còn nếu đó là những địa chỉ "ma" dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định.

Về tình hình ôtô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng, ông Âu Anh Tuấn cho biết từ năm 2016 - 2021, số lượng xe nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng rất thấp, chiếm 1% tổng số xe nhập khẩu.

Về chính sách thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu quà tặng, theo quy định, người nhập khẩu phải nộp đủ loại thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, tức là phải nộp tất cả các loại thuế chứ không được miễn loại thuế gì.

"Thông thường, cơ quan hải quan sẽ không căn cứ vào giá trị khai báo của người khai mà căn cứ vào giá cơ quan hải quan xác định để đảm bảo rằng không gây thất thu thuế. Giá có thể được căn cứ vào dòng xe nhập khẩu tương tự trong cùng thời gian. Hay căn cứ vào kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan đăng kiểm để xác định", ông Tuấn nói

Nói thêm về số thuế thu được đối với xe ôtô nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng, ông Trần Bằng Toàn, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), thông tin từ 1/1/2021 đến hết quý 1 năm nay, tổng số xe nhập là 1.013 chiếc.

Tổng số tiền thuế tính trên giá mà doanh nghiệp kê khai là 3.302 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi cơ quan hải quan xác định lại giá thì tổng số thuế thu được 4.745 tỷ đồng, chênh lệch tăng thêm là 1.443 tỷ đồng.

Nói về giá tính thuế đối với ôtô, theo ông Toàn, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào mức giá khai báo của doanh nghiệp và thông tin của cơ quan đăng kiểm. Trường hợp có chênh lệch về trị giá xe thì cơ quan hải quan sẽ làm việc với doanh nghiệp để thu đủ số thuế vào ngân sách.

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, hàng loạt siêu xe như Toyota Land Cruiser, Land Rover, BMW, Lexus, Maybach, Mercedes Benz AMG G63 có trị giá vài tỷ đến chục tỷ đồng được nhập về Việt Nam theo diện quà biếu, quà tặng trong vài năm trở lại đây.

Công Hiếu
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải quan đề xuất không cấp phép nhập khẩu xe biếu, tặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO