Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội gần 5.000 tỷ đồng

Trần Thanh| 07/03/2023 19:05

Sáng 7/3, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ khởi công dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên ở phường Máy Chai và phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền). Dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Theo UBND TP Hải Phòng, dự án có mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Thái - Holding là Chủ đầu tư, với quy mô xây dựng khu nhà ở xã hội có diện tích khoảng gần 54.000m2, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ; Khu nhà ở thương mại diện tích khoảng hơn 13.000m2, quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 7 tầng; Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất gần 17 ha.

UBND TP Hải Phòng cho biết, dự án nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền, đáp ứng nhu cầu ở cho người dân, đặc biệt là người dân tại các chung cư cũ trên địa bàn các quận Ngô Quyền, quận Hồng Bàng, đảm bảo về môi trường tạo cảnh quan khu vực dân cư đô thị hiện hữu.

Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội gần 5.000 tỷ đồng - 1

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án (Ảnh: Đàm Thanh).

Ngoài ra, dự án còn nâng cao hiệu cao sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, toàn thành phố hiện có tổng 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống; trong đó có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại với khoảng trên 7.000 hộ dân.

Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội gần 5.000 tỷ đồng - 2

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại lễ khởi công dự án (Ảnh: Đàm Thanh).

Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố đã triển khai xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao BT, đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; hiện đã phá dỡ 25 chung cư cũ nguy hiểm và đưa 1.300 hộ dân đến sinh sống tại các chung cư mới, đang tiếp tục làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng cho biết, hình thức xây dựng và BT không còn phù hợp với quy định mới cho nên, vừa qua Hải Phòng đã thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội, kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ.

Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội gần 5.000 tỷ đồng - 3

Toàn cảnh khu vực thực hiện Dự án tại Tổng kho 3 Lạc Viên (Ảnh: Đàm Thanh).

Đề án đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua vào tháng 4/2022. Trong đó, thành phố sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại vị trí Tổng kho 3 Lạc Viên và tại địa bàn các quận Lê Chân, Kiến An và Đồ Sơn với tổng số khoảng hơn 8.000 căn hộ.

Theo đó, tại các vị trí chung cư cũ, các quận sẽ lập các dự án để xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh, sẽ có kinh phí đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân, các hộ dân tự bỏ thêm tiền để mua căn hộ tại các khu nhà ở xã hội này.

Nhấn mạnh phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch TP Hải Phòng khẳng định đây là khu nhà ở xã hội đầu tiên của đề án được khởi công có quy mô lớn nhất với 10 tòa chung cư và các công trình công cộng, phục vụ cho khoảng 4.500 hộ dân sinh sống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội gần 5.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO