Hải Phòng, Đồng Nai tiếp tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2

Minh Thu-Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+) | 17/07/2021, 15:14

Ngày 17/7, Sở Y tế Hải Phòng thông tin ban đầu về 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm 2 lái xe container và 1 công nhân xây dựng; còn Đồng Nai có thêm 31 ca dương tính mới ở Công ty Changshin Việt Nam.

Hai Phong, Dong Nai tiep tuc ghi nhan cac ca duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Cách ly khách sạn Ngọc Sơn, đường Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Sáng 17/7, Sở Y tế Hải Phòng thông tin ban đầu về 3 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gồm 2 lái xe container và một công nhân xây dựng.

Cụ thể, 2 lái xe là H.T.T., sinh năm 1973 và N.H.D., sinh năm 1985, hiện đang làm việc tại một công ty vận tải ở Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ ngày 30/6 đến 14/7, 2 người này ở tại công ty. Ngày 15/7, 2 lái xe chở hàng ra đến cảng Đình Vũ, thành phố Hải Phòng lúc 23 giờ cùng ngày và ở lại đây đến hết sáng 16/7.

Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 16/7, 2 người này ăn trưa, phụ giúp chuyển thùng xốp vận chuyển từ Quảng Bình ra, sau đó về Khách sạn Sơn Ca để nghỉ ngơi.

Trong khoảng từ 17 đến 18 giờ ngày 16/7, H.T.T. và N.H.D. đi xe taxi đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 để quay về Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp đều dương tính.

Trường hợp thứ 3 là N.V.V., sinh năm 1992, là công nhân xây dựng đang làm việc cho một nhà thầu xây dựng tại Khu Công nghiệp Deep C2. Từ ngày 6-12/7, anh N.V.V về quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong thời gian này, anh có biểu hiện tức ngực, khó thở nhẹ, tự mua thuốc trào ngược dạ dày uống nhưng không đỡ.

Ngày 12/7 đến 13/7, anh N.V.V di chuyển trên xe khách Ngọc Tín từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh ra Hải Phòng, đã làm test nhanh tại trạm thu phí đường 10 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tối 16/7, trường hợp này thấy khó thở, mệt nên đã đi xe máy cùng một người bạn cùng phòng đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến 3 trường hợp vừa có kết xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, các đơn vị đã khẩn trương, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và truy vết để kịp thời kiểm soát dịch bệnh. Sở Y tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân quận Hải An, Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã lấy mẫu cho khoảng 2.200 trường hợp.

[Hải Phòng: Ba xã của huyện Vĩnh Bảo chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19]

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Phòng, sáng 17/7, thành phố Hải Phòng tổ chức tiêm chủng đợt 1 vaccine phòng chống dịch COVID-19 cho người nước ngoài. Trong ngày 17 và 18/7, sẽ có khoảng 3.600 cán bộ, người lao động Trung Quốc đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Hải Phòng được tiêm phòng.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, Sở Giao thông Vận tải thành phố vừa có thông báo 1966/SGTVT-QLVT cho phép hoạt động trở lại các tuyến xe buýt, xe chở khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (địa phương vừa có 3 xã cuối cùng được dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế) kể từ 12 giờ ngày 16/7/2021.

Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng yêu cầu các công ty vận tải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Các lái xe, phụ xe phải xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cũng vừa có Quyết định 2026/QĐ-UBND về thành lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 liên ngành để kiểm soát hướng vào thành phố bằng đường bộ tại khu vực chân cầu Dinh, huyện Thủy Nguyên, tiếp giáp thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và tại khu vực chân cầu Quang Thanh, huyện An Lão, tiếp giáp huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, kể từ 18 giờ ngày 17/7. Đây là 2 cây cầu mới sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2021.

Đồng Nai giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1

Ngày 17/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà và quản lý điều trị bệnh nhân COVD-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai sẽ giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống còn 14 ngày cho các trường hợp F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế); tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào các ngày thứ 1, 7 và 13 trong thời gian cách ly tập trung; đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; sau thời gian cách ly bàn giao về các địa phương đúng quy định; theo dõi giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú sau cách ly không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hai Phong, Dong Nai tiep tuc ghi nhan cac ca duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 2Công nhân ông ty Daikan Việt Nam chơi thể thao khi lưu trú tại công ty. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)
Quảng cáo

Đặc biệt, Sở Y tế Đồng Nai khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm thực hiện cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp tình hình thực tế của tỉnh; tổ chức triển khai kế hoạch, đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm để xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, hiện nay số ca mắc COVID-19 trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh. Mặc dù hiện nay tỉnh chưa ghi nhận các ổ dịch lớn mới, các ca bệnh mới tập trung tại các khu phong tỏa và khu cách ly, tuy nhiên tỉnh tiếp tục ghi nhận các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong các doanh nghiệp thông qua sàng lọc bằng test nhanh, chủ yếu là các ca đơn lẻ mới xâm nhập.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đã hoàn tất lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ gần 42.000 công nhân tại Công ty Changshin Việt Nam, ghi nhận thêm 31 ca dương tính mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại công ty này lên 74 ca.

Sở Y tế Đồng Nai nhận định riêng chùm ca mắc mới tại các xã Hố Nai 3, Bắc Sơn ở huyện Trảng Bom có liên quan đến các chợ đã bùng phát dịch và các ổ dịch đã phát hiện, có nguy cơ lây nhiễm lan rộng ra cộng đồng. Do đó, ngành y tế Đồng Nai đề nghị các địa phương tiếp tục truy vết, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 tiếp xúc gần trong các khu vực phong tỏa; tăng cường tầm soát trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, nhất là doanh nghiệp lớn, khu nhà trọ đông người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai dự báo trong những ngày tới, các trường hợp F1 có thể tiếp tục tăng cao trong cộng đồng sau khi lực lượng chức năng truy vết những trường hợp liên quan với F0, thậm chí từ F2 lên F1 khi số lượng F2 trên địa bàn thành phố là 20.000 trường hợp.

Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đã quyết định trưng dụng trên 50 trường học để làm khu cách ly tập trung tại các phường, xã trên địa bàn thành phố. Tổng công suất hiện có của các khu cách ly tập trung tại các trường học này là gần 4.000 người và hiện đang cách ly tập trung hơn 2.000 người.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 17/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 155 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên 962 ca. Thành phố Biên Hòa là địa phương có nhiều ca mắc nhất với 427 ca, tiếp đến là huyện Thống Nhất với 114 ca, huyện Nhơn Trạch 107 ca./.

Minh Thu-Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng, Đồng Nai tiếp tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2
vietnam.vn