Hải Phòng chi 43 tỷ đồng để số hóa "sổ hộ tịch lịch sử"

Thế Kha| 18/03/2022 19:48

Hải Phòng phê duyệt dự toán đề án số hóa sổ hộ tịch lịch sử với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng, giao Sở Tư pháp làm chủ đầu tư, thực hiện thi công từ tháng 5/2022.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc vừa có buổi làm việc với Sở Tư pháp TP. Hải Phòng về công tác tư pháp những tháng đầu năm 2022.

Ông Đỗ Đại Dương - Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng cho biết, địa phương này đặc biệt quan tâm đến công tác số hóa sổ hộ tịch lịch sử. Vì thế, UBND TP. Hải Phòng đã phê duyệt dự toán đề án số hóa sổ hộ tịch lịch sử với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng, giao Sở Tư pháp là chủ đầu tư. Hiện nay Sở Tư pháp đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, dự kiến hoàn thiện thủ tục đấu thầu và thực hiện thi công số hóa từ tháng 5/2022.

Công tác lý lịch tư pháp ở Hải Phòng tiếp tục được thực hiện nền nếp, các loại hình dịch vụ pháp lý tạo được tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho các giao dịch, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Sở Tư pháp Hải Phòng đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm tăng cường ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành; tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng, nền tảng dữ liệu để triển khai chính quyền số.

Đồng thời đã tổ chức phổ biến, quán triệt việc ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong ngành tư pháp.

Ngoài ra còn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ thực hiện kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa phần mềm hộ tịch với hệ thống một cửa điện tử/cổng dịch vụ công trực tuyến để thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính điện tử.

Hải Phòng chi 43 tỷ đồng để số hóa sổ hộ tịch lịch sử - 1

Hải Phòng phê duyệt dự toán đề án số hóa sổ hộ tịch lịch sử của thành phố với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng (Ảnh minh họa).

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cơ quan này đặt lên hàng đầu với hai đề án lớn phục vụ công tác chuyển đổi số: Đề án số hóa sổ hộ tịch lịch sử và đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu, hoạt động thông tin công chứng hợp đồng, giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với công tác hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Hải Phòng đã đề nghị Bộ Tư pháp hỗ trợ khắc phục lỗi cấp số định danh cá nhân, đồng bộ hóa thông tin hộ tịch đối với 6 đơn vị hành chính cấp xã mới được sắp xếp lại của thành phố.

Ghi nhận nỗ lực của Sở Tư pháp Hải Phòng, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định, thành phố này là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và là điểm đến hấp dẫn của những nhà đầu tư lớn. Vì vậy, nhiệm vụ của ngành tư pháp càng đặc biệt quan trọng, tham mưu cho UBND TP. Hải Phòng xử lý hài hòa lợi ích, "trúng" quy định pháp luật để giảm thiểu những xung đột giữa chính quyền và nhà đầu tư (nếu có).

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho rằng nhiệm vụ số hóa Sổ hộ tịch lịch sử TP. Hải Phòng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi đã hoàn thiện công tác số hóa thì nhiệm vụ rà soát dữ liệu hộ tịch điện tử đảm bảo chính xác và lưu trữ cũng quan trọng không kém.

Vì thế, ông Ngọc yêu cầu, việc số hóa phải kết nối vào kho dữ liệu chung của cả ngành để có thể kết nối, chia sẻ với các địa phương khác thì mới phát huy giá trị cao nhất. Sở Tư pháp Hải Phòng nhanh chóng hoàn thiện việc kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia để khai thác dữ liệu về dân cư trong tháng 3/2022.

Hộ tịch là những sự kiện như khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, giám hộ, xác định và nhận cha, mẹ, con… xác nhận tình trạng nhân thân của cá nhân từ khi sinh ra đến khi chết. Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng chi 43 tỷ đồng để số hóa "sổ hộ tịch lịch sử"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO